Dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Tổng Hợp Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán – Cách Trả Lời Hay Nhất

I. Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Kế Toán

1. Tìm hiểu kỹ thông tin nhà tuyển dụng và vị trí kế toán ứng tuyển

Việc tìm hiểu chi tiết về nhà tuyển dụng và vị trí mà mình ứng tuyển là điều ứng viên không thể quên (Hầu hết thông tin về nhà tuyển dụng và yêu cầu công việc sẽ được cập nhật trên website của công ty hay trên tin tuyển dụng của công ty)

Nếu bạn là người hiểu rõ công ty ứng tuyển và vị trí ứng tuyển thì khi nhà tuyển dụng hỏi đến, bạn trả lời trôi chảy sẽ khiến họ cảm nhận được sự nhiệt tình cũng như sự quan tâm của bạn cho công việc.

⇒ Đây cũng là kinh nghiệm cho bạn khi có nhu cầu tìm việc làm tại bất cứ doanh nghiệp hay ngành nghề nào không chỉ riêng phỏng vấn kế toán

2. Chuẩn bị sẵn sàng kiến thức – nghiệp vụ kế toán

Các công việc kế toán đòi hỏi ứng viên có bằng cấp chuyên môn và cả nghiệp vụ vững vàng (cho dù bạn vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm đi làm trong thực tế). Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có bài kiểm tra năng lực của ứng viên vị trí kế toán

Tùy vào quy mô, lĩnh vực kinh doanh của công ty, vị trí kế toán bạn ứng tuyển (như: kế toán tổng hợp, kế toán nội bộ, kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán thanh toán…) mà bài kiểm tra nghiệp vụ sẽ khác nhau, có thể kéo dài từ vài chục phút đến vài giờ đồng hồ.

Cách chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn kế toán là bạn nên chủ động ôn lại kiến thức, cách sử dụng phần mềm kế toán. 

3. Chú ý thời gian và trang phục phỏng vấn​

Về thời gian: Khi đi phỏng vấn kế toán (hay bất kỳ công việc nào) thì bạn không nên đến muộn để thể hiện bạn thực sự tôn trọng buổi phỏng vấn. Nếu có việc đột xuất thì nên thông báo cho nhà tuyển dụng để họ chờ và thông cảm cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đến sớm hơn giờ phỏng vấn bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị, tự tin và bình tĩnh hơn. Hơn nữa bạn có thời gian chỉnh đốn lại trang phục và hồ sơ giấy tờ xem có bất cứ sai sót nào không.

Về trang phục: Chắc chắn rằng khi đi xin việc bạn không thể mặc như đi chơi hay thể hiện phong cách của bản thân được. Bạn nên lựa chọn những bộ đồ thể hiện sự trang nhã, nhẹ nhàng không lòe loẹt, đặc biệt thể hiện được sự nghiêm túc mà không làm mất đi sự thoải mái của bản thân. Đặc biệt đối với các bạn nữ thì tránh trang điểm đậm, sự nhẹ nhàng, dễ nhìn sẽ khiến nhà tuyển dụng dễ chịu hơn.

4. Tự tin khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng​

Khi tham gia phỏng vấn kế toán, nếu bạn là người có trình độ, có kiến thức chuyên môn, khả năng làm việc thì bạn chỉ cần tự tin và đối diện với nhà tuyển dụng. Hãy nở nụ cười khi gặp mặt với người phỏng vấn, đừng quên chào hỏi khi bước vào phòng nhé.

Trong cuộc phỏng vấn kế toán thì bạn nên trả lời, trình bày ngắn gọn, súc tích, cô đọng những nội dung chính về kinh nghiệm hay kỹ năng của mình, những ưu điểm nổi bật để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hãy tập trung lắng nghe kỹ câu hỏi của nhà tuyển dụng để trả lời đúng ý. Nếu bạn gặp phải câu hỏi khó về một vấn đề chưa từng trải qua thì hãy vui vẻ mỉm cười và trình bày với nhà tuyển dụng rằng không rõ và anh/chị có thể giải thích rõ hơn được không. Tuyệt đối không nên trả lời lệch hướng hay vòng vo và trả lời không biết.

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán mà nhà tuyển dụng đưa ra sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn nếu bạn có sự tìm hiểu và chuẩn bị, vì thế không nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh trả lời để vượt qua buổi phỏng vấn với kết quả tốt đẹp nhất.

Đặc biệt, cuối buổi phỏng vấn bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến người phỏng vấn, đây cũng là phép lịch sự tối thiểu và cũng sẽ tạo được thiện cảm đối với nhà tuyển dụng.

II. Tổng Hợp Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán

Câu hỏi về giới thiệu bản thân khi phỏng vấn kế toán

1. Bạn vui lòng giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc.

Đây là câu đơn giản nhưng hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng hỏi, mục đích là để kiểm chứng lại độ xác thực của 1 số điểm trong CV của bạn mà thôi. Với câu hỏi này, bạn chỉ nói nhanh về ngành học của bạn và các công ty bạn đã làm việc, cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang phỏng vấn, tuyệt đối không nói về đời sống cá nhân như sở thích…

2. Theo bạn, đâu là ba kỹ năng của một kế toán giỏi?

Bạn lưu ý là nhà tuyển dụng cần biết 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này vì nó phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì nhưng mình gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng).

3. Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Với câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng là câu hỏi tiếp theo sau khi bạn trả lời câu hỏi này: Bạn đánh giá thế nào về những phần mềm đó, cái nào tốt nhất? Bạn phải thể hiện được thế mạnh về hệ thống trong câu hỏi này, cố gắng nêu ưu nhược điểm của từng hệ thống. Thật sự nếu bạn không giỏi hệ thống thì cũng khó giỏi về kế toán vì ngày nay công ty nào không xài hệ thống ERP. Và cũng đừng quên đề cập đến excel nếu bạn giỏi excel vì nó hỗ trợ rất tích cực trong công việc kế toán và tài chính

4. Bạn đã từng làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

Hãy trả lời những báo cáo nào bạn biết và nếu có liên quan đến công việc đang phỏng vấn càng tốt, lưu ý là có thể người phỏng vấn sẽ hỏi bạn chi tiết hơn trong báo cáo bạn nêu.

5. Những quy trình kế toán nào bạn đã viết hoặc chỉnh sửa?

Nếu bạn đã từng viết quy trình kế toán thì câu này quá đơn giản nhưng nếu bạn chưa viết thì ngay bây giờ hãy lấy các quy trình hiện tại của công ty bạn và đọc, cố gắng hiểu các quy trình thì bạn sẽ trả lời được câu hỏi này dễ dàng.

6. Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

Câu này bạn có thể nêu về hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, thị trường kinh doanh canh tranh nên cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác hơn và cụ thể hơn…

7. Hãy nêu một khó khăn / sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công.

Câu này bạn tập trung vào những khó khăn, thử thách bạn đã phải đối mặt khi giải quyết vấn đề đó, kết quả là tiết kiệm tiền, giảm rủi ro, giảm phạt…như sự cố về hệ thống, sự cố thanh tra thuế…

8. Làm sao để đảm bảo bạn hay nhân viên của bạn không có phạm sai lầm trong công việc?

Phạm sai lầm là chuyện thường tình của con người nhưng kế toán là liên quan đến tiền và pháp luật nên mục tiêu là phải zero mistake. Để hạn chế sai sót trong kế toán là luôn luôn tìm một mốc để đối chiếu số liệu, mốc đối chiếu có thể là số liệu phòng khác, sổ chi tiết-sổ cái, tháng trước, năm trước, tính toán bên ngoài…

9. Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu này thường được hỏi cho các vị trí kế toán trưởng trở lên, câu trả lời sẽ tùy thuộc và tình trạng của doanh nghiệp đang tuyển dụng.

10. Bạn sẽ làm gì nếu bảng cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc, bảng cân đối tài khoản là phải cân dù hệ thống bao giờ cũng kiểm tra bút toán kép rồi, nếu không cân thì chỉ cần kiểm tra lại số dư đầu kỳ mang sang, phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ có thiếu tài khoản mới nào không, dùng excel kiểm tra làm tròn số thập phân.

11. Kiến thức, kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một kế toán trưởng?

Một kế toán trưởng phải đảm bảo cho bộ máy kế toán hoạt động hiệu quả và chính xác do đó phải có kiến thức kinh doanh, am hiểu pháp luật và giỏi chuyên môn đặc biệt là về thuế, giá thành và báo cáo tài chính, giỏi hệ thống và chịu được áp lực cao.

12. Những thành tích nào bạn đã đạt được trong suốt thời gian đi làm?

Đây là lúc để bạn khoe khoang về những thành quả mà bạn đã làm được, hãy nêu những công việc mà bạn đã cải tiến để mang lại hiệu quả cho công ty.

13. Bạn quản lý nhân viên như thế nào?

Quản lý nhân sự là cả một nghệ thuật và nó vô cùng linh động nên câu trả lời nó tùy thuộc vào phong cách quản lý của bạn là khéo léo hay thân thiện, đa số kế toán thì quản lý theo kiểu thân thiện. Tuy nhiên, phong cách gì cũng cần tuân thủ quy tắc: theo dõi ⇒ kiểm tra ⇒ đánh giá ⇒ hỗ trợ/điều chỉnh để đạt mục tiêu chung của phòng và công ty.

14. Vì sao bạn muốn chuyển việc?

Nếu bạn đã đi làm thì câu này 99% nhà tuyển dụng sẽ tò mò muốn biết lý do tại sao bạn quyết định nhảy việc. Đây không phải là câu hỏi đơn giản vì chỉ cần không khéo léo, bạn có thể dễ dàng bị mất điểm trước nhà tuyển dụng.. Nếu bạn qua một công ty lớn hơn hay vị trí cao hơn thì hãy trả lời “phát triển nghề nghiệp”, nếu bạn về gần nhà hơn thì “cho gần nhà”, bí quá thì hãy nói “thay đổi môi trường”, tuyệt đối không chê công ty cũ, tránh phàn nàn về mức lương, chán công việc, mâu thuẫn với sếp, khó thăng tiến…

15. Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp cho vị trí này? hoặc hãy nêu lý do chúng tôi nên tuyển bạn cho vị trí này?

Để trả lời câu hỏi này bạn phải đọc kỹ bản mô tả công việc (job description), cố gắng làm nổi bật nhấn mạnh đến những kinh nghiệm bạn đang có liên quan đến các yêu cầu trong bản mô tả công việc và kết luận rằng với những thế mạnh và kinh nghiệm của mình thì rất phù hợp với yêu cầu của công việc

16. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Bạn nêu những điểm mạnh liên quan đến các kỹ năng mà công ty đang yêu cầu và những điểm yếu mà ít liên quan đến công việc đang cần.

III. Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Tổng Hợp

Kế toán tổng hợp là công tác kế toán sử dụng các phương pháp kế toán để ghi lại các giao dịch tài chính của một doanh nghiệp hoặc một công ty. Các công ty sử dụng hệ thống sổ sách để ghi lại tất cả các giao dịch tài chính. (Xem chi tiết: Kế toán tổng hợp là gì?)

Công việc kế toán tổng hợp bao gồm việc duy trì và lưu giữ các sổ kế toán, trong đó có: Sổ mua đồ, sổ bán hàng, sổ quỹ tiền mặt, sổ cái, sổ cái về nhà cung cấp, sổ cái về khách hàng…

Kế toán gồm có 3 bộ phận: Kế toán tài chính, Kế toán chi phí, Kế toán quản trị

Xem thêm:

Kế Toán Tổng Hợp Là Gì? Cần Làm Những Gì? Học Ở Đâu Tốt?

Mức Phạt Chậm Nộp Tờ Khai Thuế Mới Nhất

Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán tổng hợp

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn kế toán chung thì bạn có thể tham khảo thêm một số câu hỏi phỏng vấn Kế toán tổng hợp dưới đây:

1. Bạn có sử dụng phần mềm kế toán nào không? Nó đã giúp ích cho công việc của bạn như thế nào?

2. Ở công ty cũ, bạn đã thử áp dụng sử dụng phương pháp xử lý tự động nào để tiết kiệm thời gian và chi phí cho công việc kế toán hay chưa?

3. Bạn sẽ làm gì khi có quá việc việc phải hoàn thành trong một thời gian ngắn?

4. Bạn làm thế nào để phát hiện các thông số bị sai sót hoặc gian lận trong sổ sách kế toán?

5. Với một khách hàng không có chuyên môn kế toán thì bạn sẽ hướng dẫn họ như thế nào?

6. Làm thế nào để duy trì tính chính xác trong quy trình kế toán?

7. Bạn có thể đề xuất một giải pháp giúp công ty tiết kiệm chi phí kế toán hoặc tận dụng tối đa nguồn lực tài chính của mình?

8. Khi thực hiện quy trình kế toán kép thì phải lưu ý tới sự trùng khớp của những yếu tố nào?

9. Nếu công ty có 3 tài khoản ngân hàng thì cần phải có mấy sổ cái kế toán?

10. Bạn dự tính nợ xấu bằng phương pháp nào?

11. Tại sao khi sử dụng bút toán thì dễ bị gian lận hơn là sổ cái kế toán?

12. Bạn đánh giá độ tin cậy của các tài liệu tài chính – kế toán bằng cách nào?

13. Theo bạn, big data là gì và tại sao nhân viên kế toán lại cần phải có kiến thức về big data?

14. Ngành kế toán phải đối mặt với những rủi ro gì? Làm thế nào để giảm thiểu những rủi ro này?

15. Theo bạn, kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào?

16. Theo bạn, nhân viên kế toán tổng hợp cần phải có những kỹ năng gì?

17. Thách thức lớn nhất đối với nhân viên kế toán tổng hợp là gì?

IV. Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Công Nợ Và Cách Trả Lời​

Tham khảo: Mô tả chi tiết công việc của kế toán công nợ trong doanh nghiệp

1. Bạn phải làm những gì khi làm kế toán công nợ?

Đối với câu hỏi này, hãy nghĩ xem bạn cần phải làm những gì nhưng khi trả lời hãy tập trung vào các kỹ năng và kiến thức mà bạn đã từng dùng để làm nhân viên kế toán công nợ một cách hiệu quả như:
 • Duy trì độ chính xác
 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản
 • Kỹ năng tổ chức
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng với máy vi tính
 • Kiến thức về quy trình kế toán

2. Bạn làm gì để thu thập số liệu?

Để trả lời câu hỏi này, hãy tập trung vào các kỹ năng mà bạn có thể áp dụng để làm việc này như:
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Tính kiên trì
 • Khả năng quản lý xung đột
 • Kỹ năng thương lượng

3. Ứng dụng/phần mềm nào bạn đã từng sử dụng cho các khoản phải thu?

Hãy liệt kê các phần mềm mà bạn đã sử dụng và nói thêm những lợi ích mà các ứng dụng đó mang lại cho công ty bạn. Bạn có thể tập trung nói một số lợi ích như:
 • Giúp theo dõi giao dịch
 • Giám định các khoản thanh toán trễ
 • Thông báo khi quá hạn
 • In các báo cáo

4. Một hóa đơn về các dịch vụ sẽ cần những thông tin gì?

Bạn hãy liệt kê thông tin và đảm bảo những gì mình nói phải bao quát mọi thứ và chú ý nói nhiều đến chi tiết quan trọng. Hơn nữa, hãy đề cập đến một ví dụ về một mẫu hóa đơn cho dịch vụ nếu bạn đã tạo trong danh mục phỏng vấn của mình.

5. Bạn nghĩ mục tiêu quan trọng nhất của kế toán công nợ là gì?

Những mục tiêu này đương nhiên sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của công ty mà bạn ứng tuyển. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy chỉ ra cách bạn hiểu các yêu cầu của công ty và sau đó xác định các mục tiêu phù hợp để đáp ứng điều đó.

Không chỉ vậy, hãy thể hiện mình thấu hiểu về những gì mục tiêu thể hiện và những mục tiêu này sẽ hỗ trợ các mục tiêu của các phòng ban khác và công ty như thế nào. Bạn có thể đề cập các thông tin như:
 • Tác động tích cực đến chu kỳ tiền mặt của công ty
 • Tăng thời gian lưu chuyển tiền tệ (dòng tiền)
 • Giảm thời gian thu hồi tiền hàng tồn đọng (DSO)
 • Giảm nợ xấu và xóa nợ
6. Bạn có thế mạnh gì để trở thành một chuyên gia kế toán?

Hãy cố gắng nói về điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đề cập đến trong bản mô tả công việc lúc tuyển dụng. Đặc biệt là những kinh nghiệm trước đó bạn có, như bạn đã từng làm kế toán thanh toán, kế toán nội bộ hay vị trí kế toán tương tự nào đó chưa.

Và một số câu hỏi phỏng vấn kế toán vị trí kế toán công nợ khác:

7. Theo bạn, đâu là thách thức hàng đầu đối với nhân viên kế toán công nợ nói riêng và nghề kế toán nói chung?

8. Trong vai trò trước đây, bạn đã sử dụng những phương pháp nào để xử lý nhanh và chính xác các nghiệp vụ kế toán công nợ?

9. Chứng từ ghi nợ và chứng từ tín dụng là gì?

10. Có bao nhiêu loại giao dịch kinh doanh trong kế toán?

11. Bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa các tài khoản hoạt động và không hoạt động không?

12. Bạn làm thế nào để xác định tài sản hư cấu?

13. Sự khác biệt giữa vốn và giao dịch doanh thu là gì?

14. Ý nghĩa của vốn lưu động là gì?

15. Phương trình kế toán cơ bản được hiểu như thế nào?

16. Kế toán công nợ và kế toán tổng hợp hay kế toán kho khác nhau như thế nào?

17. Hóa đơn thương mại là gì?

18. Sổ sách kế toán kép là gì và quy tắc của nó?

19. Bạn có thể nói về ý nghĩa thực tế của tài khoản sổ cái không?

20. Bảng cân đối kế toán là gì? Nhân viên kế toán công nợ có cần đảm bảo tính bảo mật cho bảng cân đối này hay không? Vì sao?

 

V. Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Kế Toán Bán Hàng

Tham khảo: Mô tả chi tiết các công việc của kế toán bán hàng tại doanh nghiệp

1. Theo bạn, thách thức lớn nhất đối với nhân viên kế toán bán hàng là gì?

Không có câu trả lời nào là chính xác cho câu hỏi này bởi bạn sẽ phải căn cứ vào thực tế năng lực của bản thân, tình hình công ty và yêu cầu công việc. Ngay cả khi bạn không thể đưa ra câu trả lời hoàn hảo nhất thì cũng đừng quên cho nhà tuyển dụng thấy được quyết tâm đương đầu với bất cứ thử thách nào.

2. Bạn có sử dụng phần mềm kế toán nào không?

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm kế toán khác nhau trên thị trường và không ai có thể thành thạo tất cả chúng. Khi đặt ra câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán bán hàng này, nhà tuyển dụng chỉ muốn kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn. Câu hỏi này cũng hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình phỏng vấn kế toán thuế hoặc kế toán công nợ.

3. Phần mềm kế toán bán hàng trước đây bạn sử dụng có những ưu, nhược điểm gì?

Trong trường hợp này, hãy chuẩn bị các ví dụ cụ thể về phần mềm mà bạn đã từng sử dụng. Câu trả lời của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được những hiểu biết, khả năng tư duy logic và cả khả năng nhìn nhận vấn đề của bạn.

4. Trong công việc, bạn luôn cố gắng tuân theo một quy trình nhất định hay sẽ cố gắng cải tiến nó cho phù hợp với thực tiễn?

Nếu như trước đây bạn chỉ làm kế toán hành chính sự nghiệp hay kế toán nội bộ và mới chuyển hướng sang kế toán bán hàng thì bạn có thể sẽ không có kinh nghiệm gì với quy trình này. Khi đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy tâm lý sẵn sàng đổi mới thay vì làm việc máy móc. Ngược lại, nếu như bạn đã từng cải tiến thành công một quy trình nào đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy hiệu quả của việc đó.

5. Hãy kể về một việc mà bạn đã làm và giúp giảm chi phí bán hàng?

Tất cả nhân viên kế toán, đặc biệt là kế toán bán hàng và kế toán kho, đều phải có trách nhiệm tối ưu hóa quy trình và giảm chi phí. Đây chính là lúc để bạn thể hiện sự thông minh và cả tâm huyết của mình với công việc. Hãy nêu ví dụ và đưa ra các con số cụ thể thay vì chỉ nêu tên việc làm.

6. Bạn chứng minh hiệu quả bán hàng với cấp trên bằng cách nào? Bạn có sử dụng biểu đồ và các con số?

Biểu đồ và các con số là dẫn chứng thuyết phục nhất. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy tầm quan trọng của dữ liệu số và biểu đồ với công việc của bạn và bạn đã sử dụng nó hiệu quả như thế nào.

7. Bạn đã khi nào phải cố gắng tới 200% năng lực bản thân để làm hài lòng khách hàng hay chưa? Kết quả bạn nhận được như thế nào?

Với câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán bán hàng này, nhà tuyển dụng muốn xác định xem liệu bạn có phải là một nhân viên chăm chỉ hay không và có sẵn sàng làm thêm giờ hay không. Chắc chắn khi tìm việc làm nhân viên kế toán bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy nguồn năng lực ở bạn cùng với sự quyết tâm. Hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng các câu trả lời tinh tế nhất.

8. Bạn đã khi nào phải nhận nhiệm vụ quá gấp gáp hay chưa, ví dụ như mục tiêu doanh số cao trong một khoảng thời gian ngắn chẳng hạn. Khi đó, bạn đã làm gì?

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với nhân viên kế toán và cũng là bài test phỏng vấn kế toán thường gặp nhất do họ phải thường xuyên thực hiện cùng lúc nhiều việc khác nhau. Hãy lấy ví dụ về một dự án mà bạn đã phải thực hiện để chứng minh bản thân với nhà tuyển dụng; tuy nhiên, đừng làm quá vấn đề hay nhận hết mọi công lao cho bản thân mà quên đi những đồng nghiệp khác.

Một số câu hỏi phỏng vấn Nhân viên Kế toán Bán hàng phổ biến khác

9. Bạn làm thế nào để chắc chắn rằng mình không bỏ qua bất cứ chi tiết nào và đảm bảo tính chính xác của mọi hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn chứng từ,…?

10. Bạn đã bao giờ phải giải thích nghiệp vụ kế toán bán hàng với một người khác hoàn toàn không có kiến thức nền hay chưa? Khi đó, bạn đã làm gì?

11. Bạn nghĩ thế nào về việc tự động hóa quy trình bán hàng? Nó nên được thực hiện trong hoàn cảnh nào và cần nguồn nhân lực như thế nào?

12. Bạn sẽ làm thế nào khi deadline đã quá gần mà còn quá nhiều việc phải làm?

13. Với những khách hàng không có bất cứ kiến thức gì về kế toán bán hàng, thì bạn sẽ làm việc với họ dựa trên nguyên tắc nào?

14. Bạn làm thế nào để nhận biết lỗi sai trong quá trình bán hàng?

15. Bạn làm thế nào để giúp công ty hoặc khách hàng tiết kiệm chi phí trong quá trình mua bán và để tận dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính sẵn có?

16. Trước khi thông qua một hóa đơn bán hàng, bạn sẽ làm những gì?

17. Bạn mong muốn mức lương là bao nhiêu? Đây là câu hỏi phổ biến thường được nhà tuyển dụng đưa ra dù với các việc làm khác. Vậy bạn có thể trả lời câu hỏi về mức lương như thế nào?

18. Theo bạn, một nhân viên kế toán bán hàng giỏi cần phải có những kỹ năng gì?

19. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

20. Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty của chúng tôi?

VI. Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Thuế Và Cách Trả Lời

1. Theo bạn, vai trò và thử thách của một nhân viên kế toán thuế là gì?

Nhân viên kế toán thuế, khác với những vị trí nhân viên kế toán thông thường hay kế toán tổng hợp, đảm nhiệm nhiều trọng trách như tuân thủ chuẩn mực và quy định mới của Pháp luật; giảm chi phí, tăng năng suất; kết nối dữ liệu và đặc biệt là phòng tránh gian lận.

Gợi ý:

“Tôi yêu thích các thử thách bởi nhờ đó mà tôi có thêm động lực để học hỏi nhiều kinh nghiệm khi trở thành nhân viên kế toán thuế”.

2. Làm thế nào bạn tránh được sai số trong báo cáo?

Khi thực hiện báo cáo tài chính, nhân viên kế toán thuế và giá thành không thể nào tránh khỏi các sai số dù rất nhỏ nhưng sẽ mang đến tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt khi kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN); nộp thuế và đăng kí thuế.

Nhân viên kế toán thuế cần hết sức cẩn trọng khi thực hiện thống kê với các con số. Để tiện ích và tránh sai sót, các phần mềm kế toán MISA, FAST, EFFECT,… sẽ tự động cập nhật phiên bản mới giúp kế toán viên cập nhật kịp thời các quy định, thông tư mới nhất của Bộ tài chính, đồng thời giúp quản lý hóa đơn và kế khai thuế thuận tiện nhờ việc tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử cho phép kết nối thẳng với cục Thuế cho phép quản lý.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán thuế còn cần “nằm lòng” các phương pháp sửa chữa sổ kế toán nên được làm nổi bật là: Phương pháp cải chính, Phương pháp ghi số âm và Phương pháp ghi bổ sung với các tiện ích phong phú.

3. Những báo cáo nào bạn phải kê khai hàng tháng và hàng năm?

#Công việc hàng tháng của một nhân viên kế toán thuế:
 • Nộp báo cáo thuế đột xuất.
 • Lập tờ khai thuế GTGT, TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Tiến hành nộp báo cáo thuế lên cơ quan thuế theo thời gian quy định và trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế khi có vấn đề phát sinh.

#Công việc hàng năm của một nhân viên kế toán thuế, đòi hỏi những người làm nghề cần có kỹ năng lập báo cáo, thực hiện thống kê rõ ràng để hoàn thành tốt công việc.

a. Công việc đầu năm mà một kế toán viên cần quan tâm là nộp tờ khai thuế GTGT, TNCN quý IV năm trước (hạn chót là 20/1 nếu kê khai theo tháng và 30/1 nếu kê khai theo quý).
 • Hạn chót của thuế môn bài là 31/1, tuy nhiên có những điều chỉnh sau:
 • Hạn nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh đối với công ty vừa thành lập.
 • Hạn nộp thuế môn bài là 31/12 nếu công ty có thay đổi về vốn.
 • Thời hạn nộp báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNDN và TNCN năm trước liền kề là 31/3.
 • Nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính quý IV năm trước liền kề.
 • Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý IV năm trước liền kề.
b. Theo dõi tình hình nộp ngân sách, tồn đọng ngân sách và hoàn thuế của doanh nghiệp.

4. Bạn nghĩ môi trường làm việc như thế nào là tốt nhất đối với nhân viên kế toán thuế?

Môi trường làm việc lý tưởng là miền đất hứa cho nhân viên kế toán thuế và giá thành được học hỏi và phát triển năng lực cùng các cơ hội thăng tiến. Bên cạnh đó, môi trường làm việc lý tưởng sẽ nuôi dưỡng và phát triển mối quan hệ khăng khít giữa sếp với nhân viên và giữa các nhân viên với nhau.

Gợi ý:

“Qua tìm hiểu về văn hóa và chính sách đãi ngộ của công ty, tôi thấy bản thân có thể thích nghi, học hỏi và làm việc hết mình để phát triển bản thân”.

5. Làm thế nào bạn hạn chế những rủi ro khi đảm nhiệm vị trí của một nhân viên kế toán thuế?

Kế toán viên nói chung và nhân viên kế toán thuế nói riêng thường phải đối mặt với các rủi ro về tài chính trong khi thực hiện quyết toán hay làm báo cáo, cho dù một lỗi nhỏ cũng ảnh hưởng đến lợi ích của toàn doanh nghiệp.

Để khắc phục các rủi ro cho kế toán viên, bên cạnh sử dụng các phần mềm kế toán thuế nhằm hạn chế tối đa các sai số và tối ưu hóa công việc quản lý, các công tác kiểm tra và bảo mật cần được chú trọng.

6. Bạn đã từng đối mặt vởi rủi ro về đạo đức khi trở thành một nhân viên kế toán thuế? Nếu đã từng thì bạn đã đối mặt và giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Mặc dù chưa từng phạm sai lầm về các vi phạm chuẩn mực đạo đức trong quá trình đảm nhiệm vị trí của một nhân viên kế toán thuế, bạn cũng cần nhấn mạnh về lĩnh hội cá nhân về trách nhiệm của một nhân viên kế toán thuế trước pháp luật như bảo mật thông tin của khách hàng, tính khách quan, chính trực và thận trọng.

Một số câu hỏi phỏng vấn Kế toán thuế phổ biến khác
7. Bạn có thể kể về thời gian bạn tiết kiệm tiền cho khách hàng hay doanh nghiệp?
8. Điều gì khiến bạn rời bỏ công việc trước đây và muốn làm việc cho công ty chúng tôi?
9. Bạn làm gì khi hạn nộp thuế thông thường trong một tháng chuyển thành trong một tuần chỉ trong nháy mắt?
10. Bạn thông báo như thế nào cho giám đốc về khoản tiền phạt của công ty khi bạn không hiểu về những thay đổi theo luật?
11. Bạn dùng những phương pháp nào để theo dõi các thay đổi trong quy định về thuế doanh nghiệp?
12. Nhân viên kế toán thuế cần chuẩn bị những hoá đơn thuế và chứng từ liên quan nào để hoàn thành hồ sơ và báo cáo thuế?
13. Đối với nhân viên kế toán thuế, những thông tin nào là hữu ích để phân tích, đánh giá trước khi đưa ra các dự báo về tình hình tài chính và mức thuế phải nộp trong năm sau?
14. Bạn làm thế nào để ngăn ngừa sai sót trong báo cáo thuế?
15. Điều gì thu hút bạn tập trung vào xử lý nghiệp vụ kế toán thuế thay vì các vai trò khác?
16. Bạn có thể giải thích sự khác biệt giữa kế toán thuế, kiểm toán và kế toán kho hay không?
17. Mô tả một tình huống bạn cần sử dụng dữ liệu chính xác để chứng minh vai trò của dữ liệu trong chuẩn bị báo cáo thuế?
18. Nếu bạn phát hiện ra công ty làm điều gì trái pháp luật, chẳng hạn như lừa đảo hoặc định trốn thuế, bạn sẽ làm gì?
19. Bạn có thể giải thích về sự khác nhau giữa tăng vốn dài hạn và vốn ngắn hạn không?
20. Bạn có thể định nghĩa thuế tối thiểu thay thế (AMT) và cách sử dụng không?
21. Trong trường hợp hồ sơ thuế có vấn đề, nhân viên kế toán thuế cần làm gì để giải quyết rắc rối với thanh tra?

Xem thêm: Công việc của kế toán thuế cần làm trong Doanh nghiệp 

VII. Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Trưởng và Cách Trả Lời

1. Bạn có kinh nghiệm liên quan đến kế toán trưởng chưa?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến trong phỏng vấn bất kì ngành nghề nào. Kinh nghiệm phong phú của bạn sẽ là một điểm cộng rất lớn dành cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Những ứng viên đã có trước kinh nghiệm và năng lực chuyên môn trước sẽ luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Không khó để trả lời câu hỏi này, hãy liệt kê những bằng cấp, chứng chỉ kế toán trưởngchứng chỉ hành nghề kế toán mà bạn có cũng như những thành tích nổi bật bạn đã đạt được để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

2. Theo bạn những áp lực mà một kế toán trưởng phải đối mặt là gì?

Kế toán trưởng không những phải đối phó với những vấn đề về kế hoạch, chiến lược tài chính của doanh nghiệp mà còn phải kiểm soát mọi hoạt động tài chính kế toán với áp lực về sự chính xác cao. Những áp lực của kế toán trưởng không hề nhỏ và cũng không dễ dàng vượt qua.

Với câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng này sẽ có rất nhiều đáp án được đưa ra. Bạn có thể liệt kê ra một vài áp lực như áp lực về con số, báo cáo, thời gian… Tuy nhiên sau khi liệt kê bạn phải khẳng định rằng bạn có thể vượt qua các áp lực đó và hoàn thành công việc tốt. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là người sẵn sàng đối mặt với thách thức, khó khăn của công việc.

3. Bạn làm gì để giảm thiểu rủi ro xảy ra lỗi trong công việc?

Công việc liên quan đến kế toán và tài chính luôn luôn đòi hỏi sự chính xác đến từng con số. Chính vì thế các nhà tuyển dụng luôn coi trọng sự tỉ mỉ và cẩn thận từ các ứng viên của họ để hạn chế tối đa nhầm lẫn hay sai sót trong công việc.

Những gì người phỏng vấn mong chờ trong câu trả lời của bạn là bạn phải chứng tỏ cho họ bạn là một người không những có kiến thức chuyên môn tốt mà phải có tính cách cẩn thận, tập trung cao độ khi làm việc.

4. Nói về một tình huống mà bạn cần sử dụng số liệu làm bằng chứng.

Phân tích và giải trình số liệu là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ một ai làm trong ngành tài chính, đặc biệt vị trí bạn ứng tuyển là kế toán trưởng, kế toán tổng hợp,… thì kỹ năng này càng không thể thiếu.

Hầu hết các kế toán viên và chuyên gia tài chính đều đang làm việc này hàng ngày. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy cố gắng nói với họ về những tác động tích cực của những gì bạn đã làm với doanh nghiệp.

5. Bạn đã bao giờ phải đưa một phản hồi tiêu cực cho ai đó chưa?

Nếu như bạn trở thành một kế toán trưởng, bạn sẽ là người lãnh đạo đội ngũ nhân sự của mình. Không ai muốn nhận một phản hồi tiêu cực từ lãnh đạo của mình cả. Vì thế hãy đưa ra cách giải quyết khéo léo, thân thiện và làm vừa lòng đôi bên nhất.

6. Những phần mềm kế toán mà bạn hay dùng?

Để trở thành một kế toán trưởng, điều chắc chắn là bạn phải thành thạo các phần mềm kế toán. Các nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ muốn chọn các ứng viên không nắm vững bất kì kỹ năng nào. Nếu bạn biết về các phần mềm, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn hiểu rõ về chúng như thế nào bằng việc nêu ưu điểm của các phần mềm và đánh giá cái nào tốt nhất để sử dụng.

Bạn có thể tìm hiểu trước về một số phần mềm thông dụng dùng trong kế toán như: Ms office, Misa, Quickbooks… Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng những phần mềm kế toán thông dụng, cũng đừng quá lo lắng, hãy chắc rằng bạn kể tên được một vài trong số chúng và mục đích sử dụng chính của những phần mềm đó.

Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng phổ biến khác:

7. Bạn có kỹ năng hay kiến thức gì đặc biệt phục vụ cho công việc?

8. Bạn quen dùng phần mềm kế toán nào?

9. Nói về tình huống bạn bị phê bình trong công việc

10. Những thành tích bạn đã đạt được ở công ty cũ?

11. Cách bạn hạn chế rủi ro trong công việc?

12. Sau 5 năm nữa bạn nghĩ mình sẽ làm gì ở công ty?

13. Tại sao bạn nghĩ mình là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí này?

14. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

15. Bạn mong muốn mức lương như thế nào ở công ty chúng tôi?

16. Ở công ty cũ, bạn đã làm gì để giúp tăng doanh số, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian?

17. Hãy kể về một công việc kế toán được cho là phức tạp nhất mà bạn từng thực hiện.

18. Theo bạn, những yếu tố nào góp phần làm nên thành công của bạn trong công việc kế toán?

19. Tại sao bạn nghĩ mình có thể trở thành kế toán trưởng cho công ty chúng tôi?

20. Trong thời gian qua, bạn đã chuẩn bị và rèn luyện các kỹ năng nào để trở thành kế toán trưởng?

21. Theo bạn, một kế toán trưởng trong môi trường làm việc hiện đại sẽ phải đối mặt với những thử thách gì?

22. Hãy mô tả lại một quy trình kế toán mà bạn đã phát triển hoặc cải tiến.

23. Hãy kể về một lần bạn phải sử dụng dữ liệu phức tạp hoặc đồ thị để thuyết phục cấp trên.

24. Hãy kể về một lần mà bạn phải làm báo cáo tài chính trong khoảng thời gian rất ngắn. Bạn đã làm thế nào và kết quả là gì?

25. Bạn làm thế nào để không bị bỏ sót các chi tiết và đảm bảo tính chính xác khi làm báo cáo tài chính, hóa đơn chứng từ,…

26. Bạn sẽ làm thế nào khi phải giải thích một quy trình kế toán phức tạp với người chưa có chuyên môn về kế toán?

VIII. Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán – Dành Cho ỨNG VIÊN

Khi chuẩn bị đi tham gia phỏng vấn công việc kế toán, bạn thường hay chuẩn bị cho những câu trả lời thường được nhận từ nhà tuyển dụng, mà quên mất rằng, kỹ năng đặt ra những câu hỏi ngược lại và hack được não của nhà tuyển dụng, cũng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Hãy tham khảo một số câu hỏi dưới đây:
1. Anh/Chị có thể vui lòng cho tôi biết về cấu trúc của công ty và phòng tài chính không?
2. Phần yêu cầu công việc thì tôi đã đọc trong bản mô tả công việc rồi nhưng Anh / Chị có thể nhấn mạnh cho tôi biết kỹ năng nào là đặc biệt cần cho vị trí này? Thử thách lớn nhất đối với vị trí này là gì?
3. Hiện công ty đang sử dụng hệ thống gì cho việc ghi nhận và quản lý số liệu? Hệ thống này có toàn diện từ đầu cuối không? (Từ công đoạn lập kế hoạch đến thu tiền)
4. Hiện tại công ty có ban hành các quy trình, chính sách để kiểm soát hoạt động kinh doanh và hướng dẫn công việc không?
5. Đây là vị trí tuyển mới hay tuyển thay thế?
6. Mong đợi lớn nhất của công ty dành cho vị trí này trong năm đầu tiên là gì? – Câu này bạn nên hỏi ở vòng phỏng vấn chuyên môn, không nên hỏi ở vòng nhân sự. Câu trả lời của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn xem xét khả năng có đáp ứng được mong đợi của công ty hay không.