ACC TRAINING
ACC TRAINING

Lương net là gì? Quy đổi lương Net sang Gross như thế nào?

Trước khi chính thức vào làm việc, Người lao động và Doanh nghiệp sẽ cùng nhau thực hiện ký kết hợp đồng lao động, bao gồm hình thức trả lương và các phúc lợi cơ bản. Lúc này, nhiều người lao động có sự thắc mắc về vấn đề lương Net là gì. Người lao động có thiệt thòi khi nhận lương Net? Cách tính lương Net chính xác hiện nay? Hay các khoản phí mà người lao động phải đóng khi nhận mức lương Net là gì? 

Lương Net là gì?

Khái niệm về lương Net nghĩa là gì và lương Gross không được pháp luật quy định cụ thể. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản: 

Lương Net là số tiền lương thực nhận mỗi tháng của người lao động sau khi đã bị trừ các loại phí bảo hiểm bắt buộc, thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Thuật ngữ lương Net bắt nguồn từ cụm từ “Net income”, tức chỉ thu nhập ròng sau khi hạch toán tất cả khoản thuế, phí. Người lao động chỉ việc nhận khoản lương Net cố định mỗi tháng. Các chi phí về thuế, khấu trừ sẽ do doanh nghiệp sử dụng lao động chịu trách nhiệm tính toán và nộp lại cho cơ quan ban ngành liên quan. 

Như vậy, khác với lương Gross, người lao động nhận lương Net sẽ sở hữu nguyên số tiền mà doanh nghiệp đã cam kết chi trả. Không chỉ vậy, họ còn không mất công sức, thời gian tính toán và trích đóng các khoản thuế, phí theo quy định.

Ví dụ: Khi ký kết hợp đồng lao đồng, lương Net của ứng viên trao đổi là 15 triệu/tháng. Như vậy, mỗi tháng ứng viên sẽ nhận về đúng 15 triệu đó mà không phải đóng thêm bất cứ khoản thuế, phí nào cả. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng thay ứng viên.

Xem thêm:

Kế toán là gì? 11 vị trí kế toán “hái ra tiền” nên làm 2024

Bật mí cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán ấn tượng