ACC TRAINING
ACC TRAINING

Bí quyết học kế toán thuế thực hành đơn giản hơn

Kế toán thuế là gì? Hóa đơn có tác dụng gì? Tại sao nó lại là thứ quan trọng nhất trong bộ chứng từ kế toán?

Tại sao khi đến kỳ quyết toán thuế, các bạn kế toán thuế dù đã có chứng từ thực tế (chưa nói đến chứng từ khống như mua hoa đơn) hầu như rất lúng túng, lo sợ và thiếu tự tin khi bảo vệ số thuế phải nộp cho doanh nghiệp mình? Bản chất do các bạn chưa có bộ chứng từ đầy đủ và hợp lệ, chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức để tự tin với báo cáo thuế đã nộp. Bạn hãy nhớ, số tiền thuế trong các báo cáo bạn gửi hàng tháng, quý, năm chỉ là cái mà doanh nghiệp khai với cơ quan thuế thôi, số thực sự doanh nghiệp phải nộp còn phải qua thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế mới biết được.

 

Chinh phục kế toán thuế không khó!

Một tình huống cụ thể nhé: Một doanh nghiệp không liên quan đến kinh doanh lĩnh vực bia rượu, nhưng sếp lại rất thích uống rượu đắt tiền, rồi cả tặng rượu cho đối tác và mang đống hóa đơn rượu vứt cho bạn xử lý thành chi phí hợp lý cho công ty thì bạn sẽ làm gì?

Đến đây tôi biết bạn đang nghĩ kế toán thuế nghiêm trọng quá, phức tạp và khó làm lắm đây! Tôi không phải nâng cao tầm quan trọng nhưng kế toán thuế rất quan trọng với doanh nghiệp bù lại nếu bạn làm tốt, bạn sẽ được đãi ngộ xứng đáng. Nhưng kế toán thuế không khó với người chịu khó tìm hiểu, học hỏi và cập nhật đâu.

Tình huống trên là tình huống rất hay gặp ở các doanh nghiệp. Nghe có vẻ không hợp lý để cho làm chi phí hợp lý vì sử dụng rượu thì lấy đâu ra hiệu quả phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh? Cứ cố cho vào kê khai thuế rồi cũng bị cán bộ thuế bóc ra thôi! Và hầu hết các bạn mới ra trường, các bạn có ít kinh nghiệm sẽ chọn giải pháp cất nó một chỗ. Nhưng thật là lãng phí hóa đơn, ACC TRAINING – Đào tạo kế toán đã tư vấn nhiều cách hữu ích để xử lý tình huống khó nhần này cho học viên của mình.

 

Bế tắc xử lý tình huống

Bạn muốn làm kế toán thuế giỏi? Trước tiên, hãy tạo cho mình nền tảng cơ bản về kế toán. Hãy tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của các kế toán trưởng dày dặn để xây dựng lên bộ chứng từ, hóa đơn hợp lý; cách hạch toán lưu giữ chứng từ; lập báo cáo thuế và tất cả phải thỏa mãn với thông tư, nghị định, luật thuế liên tục điều chỉnh như hiện nay

Tại sao lại học kế toán trưởng nhiều năm kinh nghiệm? Đơn giản vì họ ban đầu tiếp cận nghề kế toán thuế này cũng như các bạn, họ đã có vô số câu hỏi mà bạn đang gặp phải và đã tìm được các biện pháp, kỹ năng kinh nghiệm xử lý nó. Kết quả chứng minh bằng việc giúp doanh nghiệp bảo vệ trước cán bộ thuế thành công vô số lần. Họ sẽ giúp bạn cách chinh phúc nó bằng con đường ngắn nhất, ví dụ đưa ra cách xử lý tối ưu nhất với các nghiệp vụ phổ biến, nghiệp vụ phức tạp. Giúp bạn hạn chế được số thuế phải nộp một cách tối ưu nhất cho doanh nghiệp, lập lên được kế hoạch ấn định thuế kỳ tới phải nộp thì cần làm những việc gì để đưa ra ý kiến tham mưu tốt nhất cho ban giám đôc. Hay khi đón nhận thông tư mới thì chú trọng đến vấn đề nào chứ không phải đọc tràn lan tất cả rồi không tóm được gì cho lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mình.

 

Đội ngũ kế toán trưởng chuyên sâu, nhiệt huyết, tận tâm

Khi tìm được người dẫn đường rồi thì việc chinh phục kế toán thuế không còn khó nữa. Tôi sẽ bao quát cho bạn công việc kế toán thuế cần làm:

I. KẾ TOÁN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG

  •  Kế toán thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào:

  1. Kiểm tra xem hóa đơn:

  • Tổng quan hóa đơn có bị tẩy xóa, thiếu thông tin gì không?

  • Về thông tin doanh nghiệp: tên, địa chỉ, mã số thuế đúng chưa?

  • Về sản phẩm: tên sản phẩm, đơn vị, đơn giá, thành tiền đã khớp với hàng đã mua không?

  •  Về người bán: công ty cung cấp sản phẩm dịch vụ đó có hợp pháp không? ( có phải là công ty buôn bán hóa đơn, công ty bỏ chốn, công ty bị thông báo thu hồi hóa đơn không?) Dấu, chữ ký của người bán đã hợp lệ chưa?…

      2. Hạch toán chứng từ:

Trong công việc hiện nay, khi nhập chứng từ tiếp nhận hàng hóa và dịch vụ vào cơ sở dữ liệu, bạn phải xác định rõ % thuế xuất là bao nhiêu? Đặt công thức và số thuế GTGT được tính tự động. Khi đó bạn lập bút toán ghi Nợ tài khoản 133xx ( tùy cách quy định tài khoản cấp 2 của Công ty ) và ghi có cho tài khoản tương ứng. Để xác định tài khoản tương ứng thì bạn phải căn cứ vào chứng từ có liên quan, nội dung của chứng từ để xác định chính xác tài khoản liên quan .Lúc này bạn đã hoàn thành quá trình xác định, ghi nhận và hạch toán tài khoản thuế cùng với tài khoàn tương ứng với số thuế bạn vừa ghi nhận tương đương với chứng từ cụ thể.

    3.  Kê khai, lập báo cáo cuối kỳ:

Cuối tháng, bạn sẽ tập hợp toàn bộ thuế GTGT theo chứng từ tiếp nhận hàng hóa và dịch vụ sẽ được khấu trừ (nghĩa là sử dụng để giảm tiền thuế phải nộp vào ngân sách) chỉ khi thỏa mãn các các điều kiện là trong cơ sở dữ liệu đã nhập chứng từ “Hóa đơn GTGT đầu vào”.( nếu bạn sử dụng phần mềm kế toán ) , kiểm tra số liệu và độ chính xác của nó.

  • Kế toán thuế giá trị gia tăng đầu ra

Trong chứng từ giao hàng (bán hàng), phần thuế GTGT được tách ra trên chứng từ. Theo chứng từ, bạn xác định % thuế suất. Sau đó bạn lập bút toán phản ánh thuế GTGT đầu ra (333xx ) trong hệ thống sổ sách của doanh nghiệp. Căn cứ vào nội dung ghi trên chứng từ phát sinh, bạn xác định tài khoản liên quan, và hạch toán tương ứng. Đến đây bạn đã hoàn thành xong việc ghi nhận thuế GTGT đầu ra.

Cuối tháng bạn tổng hợp thuế GTGT đầu ra phải nộp ngân sách nhà nước cùng với các chứng từ liên quan chứng minh tính xác thực của nó. Sau đó bạn đối chiểu với số thuế GTGT đầu vào trong kỳ được khấu trừ. Xác định số thuế còn phải nộp hay là số thuế còn được khấu trừ sang kỳ sau.

II. Kế toán thuế thu nhập cá nhân

Kiểm tra xem các điều khoản trong quy chế của công ty về tiền lương, tiền làm thêm, tiền ăn, phí bảo hiểm, tiền trợ cấp đã hợp lý với phát sinh thực tế chưa. Hồ sơ lao động đã có đủ hợp đồng lao động, quyết định tăng lương (nếu có), chứng minh giảm trừ gia cảnh… bảng lương, bảng chấm công, chi phí bảo hiểm do doanh nghiệp đóng có khớp chưa, đủ chữ ký chưa?

Xem lại tiền lương, chi phí bảo hiểm thực tế và khi hạch toán có khớp nhau không

Đã đăng ký hết mã số thuế cá nhân và giảm trừ gia cảnh cho người lao động chưa?

Nắm được cách tính thuế thu nhập cá nhân theo luật định

Xác định được thu nhập chịu thuế và thu nhập được miễn thuế phù hợp với luật hiện tại

Lập bảng tính bằng excel về thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp

Lập báo cáo thuế định kỳ theo quy định và nộp thuế TNCN vào ngân sách nhà nước nếu có phát sinh

III. Kế toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Nắm được cách tính, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành

Xác định được chi phí hợp lý, chi phí không hợp lý ( Khâu này là quan trọng nhất đây còn là nghệ thuật giữa cách thể hiện chi phí hợp lý mà kế toán thuế cần trau dồi và học hỏi thường xuyên)

Gắn vào công thức để xác định được số thuế TNDN phải nộp

Lập báo cáo thuế TNDN theo quy định

ACC TRAINING – Đào tạo kế toán

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói 

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng 15 năm kinh nghiệm)

Để được tư vấn thêm về các khóa học kế toán, xin vui lòng liên hệ số Hotline: 0338714414