Kinh nghiệm kế toán
Kinh nghiệm kế toán

Điều cần lưu ý khi làm thực tập xuất nhập khẩu

 

Thực tập xuất nhập khẩu là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho nhân viên thực tập có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên đa phần các bạn sinh viên khi chuẩn bị đi thực tập đều rất bỡ ngỡ về việc chọn nơi thực tập và những điều cần biết để có thể giao tiếp ứng xử trong môi trường Doanh nghiệp. Đặc biệt, với các bạn sinh viên thực tập xuất nhập khẩu thì càng cần trang bị cho mình sự định hướng, những thông tin cần thiết khi đi thực tập.

Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ tìm cho mình được những lời khuyên bổ ích để bắt đầu cho một kỳ thực tập hiệu quả!

>>>> Xem thêm: Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Kế Toán Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Cần Làm Những Gì?

Tổng hợp các website B2B mua bán quốc tế lớn nhất trên thế giới

1.Có sự định hướng trước khi tìm chỗ thực tập xuất nhập khẩu

Để tìm được vị trí thực tập xuất nhập khẩu phù hợp không dễ vì xuất nhập khẩu có nhiều vị trí công việc khác nhau, và không phải ai cũng có thể thực tập ở vị trí mình mong muốn. Vì vậy, hãy cố gắng để chuẩn bị thật tốt để có thể thích ứng và làm tốt công việc thực tập của mình.

Thông thường các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có các vị trí công việc chính như:

Sales xuất khẩu quản trị nguồn nhân lực là gì

Nhân viên mua hàng (purchaser)

Nhân viên chứng từ (CS)

Nhân viên giao nhận hiện trường (Ops)

Bạn nên tìm hiểu về yêu cầu nghiệp vụ của các vị trí công việc này để có sự chuẩn bị về kiến thức thật tốt trước khi đi thực tập. Chắc chắn việc thực tập xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có những bài học lí thú về nghề xuất nhập khẩu.

thuc-tap-xuat-nhap-khau

2.Tìm người cố vấn khi thực tập xuất nhập khẩu

Làm xuất nhập khẩu, bạn không phải làm độc lập, cũng không phải công việc đó chỉ liên quan đến bạn mà nó là cả một dây chuyền. Khi thực tập xuất nhập khẩu, bạn nên học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm của người đã có kinh nghiệm cùng công ty. Cố gắng kết thân với một người có khả năng trả lời những câu hỏi của bạn và hỗ trợ cho quá trình thực tập của bạn. Hỏi về công việc, về công ty, và về mỗi nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Khám phá ra việc làm cách mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp của họ, và những lời khuyên nào mà họ dành cho bạn. Thiết lập mối quan hệ tốt với họ.

Những người đó có thể hỗ trợ bạn trong một thời gian dài kể cả sau khi bạn kết thúc quá trình thực tập xuất nhập khẩu tại đó. Nhưng phải công bằng trên mối quan hệ đối tác hai chiều này đem lại lợi ích cho bạn và cả hai. Đừng chỉ nhận lấy hoặc cho đi. phân tích rủi ro tài chính

3.Sự quan sát và chủ động học hỏi

Khi đi thực tập xuất nhập khẩu, bạn sẽ thấy mọi thứ sẽ khác rất nhiều so với những gì bạn đã được học ở trường, bởi đây là một thế giới thực tế và làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu trên một lô hàng “sống”. Những đồng nghiệp của bạn biết bạn là một nhân viên mới và muốn giúp đỡ bạn, nhưng họ không thể dành nhiều thời gian giải thích mọi thứ cho bạn biết. Mọi thứ bạn phải hoàn toàn chủ động.

Chủ động trong việc tìm hiểu tri thức thực tế, chủ động tìm hiểu về công ty xuất nhập khẩu, logistics –  nơi mà bạn đang đi thực tập, chủ động tìm hiểu thêm về công việc mà bạn đang làm…Và quan trọng hơn cả là bạn phải chủ động quan sát cách xử lí nghiệp vụ xuất nhập khẩu của người xung quanh.

Quan sát những đồng nghiệp của bạn sẽ nói chuyện với nhau như thế nào? Họ đối xử với cấp trên như thế nào? Đâu là những mục tiêu và mối quan tâm lớn của họ? Học hỏi văn hóa công sở và văn hóa giao tiếp với khách hàng thông qua họ. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều trong quá trình quan sát.

4.Chấp nhận thực tế

Hãy học cách chấp nhận thực tế nghề nghiệp xuất nhập khẩu, bởi đây không còn là giảng đường đại học của bạn nữa. Các mối quan hệ giữa nhân viên và sếp, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp không còn đơn thuần như các mối quan hệ trong giảng đường nữa. Bạn sẽ phải sẵn sàng để đối mặt với những mối quan hệ ấy và đối mặt với những khó khăn khi làm nghề xuất nhập khẩu.

Bạn đang thực tập xuất nhập khẩu và chưa có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu nên chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số cản trở trong việc thực tập của mình, điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy thấp kém và chán nản, hoặc chỉ đơn giản là bạn bị lạc long giữa guồng máy công ty đang hoạt động. Chắc chắn là bạn sẽ không quyết định được những điều quan trọng xung quanh bạn. Vì rốt cuộc bạn chỉ là một thực tập sinh.

Bí quyết để cho mọi việc tốt hơn là làm một công việc, hoàn thành tốt với những nhiệm vụ được phân công và chủ động làm công việc liên quan dù không được phân công. Sau đó hãy yêu cầu nhiều hơn. Đảm nhận bất cứ những gì bạn có thể và thể hiện rằng bạn có thể làm nó một cách nhanh chóng và chính xác. Thậm chí nếu đó là những công việc thấp kém như việc sắp xếp giấy tờ, các thứ linh tinh vụt vặt trên bàn làm việc của mọi người, thì sự nhiệt tình và nỗ lực của bạn sẽ được công nhận, được đánh giá cao và được mọi người ghi nhớ.

5.Sự chuyên nghiệp

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc làm nhỏ nhất, chẳng hạn như cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập… Và điều quan trọng là luôn đúng giờ. Mặc dù, là sinh viên thực tập bạn có thể không nhất thiết phải làm theo giờ hành chính.

Lưu ý, với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics, sự đúng giờ luôn được đặt lên hàng đầu, xuất phát từ đặc trưng nghề nghiệp. Hàng hóa khi xuất nhập khẩu cần được giao nhận đúng giờ và chính xác mọi thông tin

Để việc thực tập mang lại hiệu quả cao, bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu, vốn tiếng anh chuyên ngành, mà còn rèn luyện các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Quan trọng hơn hết, bạn hãy tận dụng mỗi cơ hội thực tập, chịu khó học hỏi, hăng hái, chú tâm trong công việc, giao tiếp tích cực và đặc biệt là phải trung thực trong công việc, chân thành trong ứng xử.

Chúc các bạn thành công trong quá trình thực tập sắp tới!