Kinh nghiệm kế toán
Kinh nghiệm kế toán

Ngành Kế Toán Là Gì?Vai trò của ngành kế toán

I. Kế Toán Là Gì? Ngành Kế Toán Là Gì?

1. Kế toán là gì?

Kế toán trong tiếng Anh là Accounting, hiểu đơn giản là người đảm nhận công việc ghi chép, thu nhận, xử lý, cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến tài chính để phản ánh tình hình hoạt động của tố chức, công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tư nhân, cơ quan Nhà nước,…

2. Ngành kế toán là gì?

Ngành kế toán là gì

Ngành kế toán được hiểu nôm na là một ngành học về việc liệt kê, ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin liên quan đến tài sản, nguồn gốc hình thành nên tài sản, sự vận động tài sản đó trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước,…
Kế toán là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong công ty, doanh nghiệp ở lĩnh vực quản lý kinh tế, từ phạm vi quản lý từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đến phạm vi lớn hơn, bao quát hơn như toàn bộ nền kinh tế.

3. Vai trò của ngành kế toán trong Xã hội

– Thứ nhất, đối với Nhà nước kế toán giúp kiểm kê, kiểm soát chặt chẽ nguồn ngân sách nhà nước và tài sản của quốc gia ở mọi thời điểm và sự vận động tài sản đó.

Kế toán giúp phản ánh, kiểm tra, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động kinh tế – tài chính của Nhà nước trên phạm vi cả nước, hoặc từng địa phương nhỏ lẻ, toàn bộ hoạt động của ngân quỹ nhà nước, ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước, nợ của nhà nước và tài sản nhà nước cùng với các hợp đồng kinh tế – tài chính của từng đơn vị sử dụng ngân quỹ của nhà nước.

– Thứ hai, đối với các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp. Kế toán giúp phản ánh, kiểm soát và thỏa mãn những đòi hỏi của đối tượng sử dụng thông tin kế toán trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp.

Kế toán cung cấp các thông tin có ích về hoạt động để các đối tượng cần thông tin kế toán có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định kinh tế. Những thông tin mà kế toán đưa ra cho phép các doanh nhân, nhà quản lý, nhà đầu tư,… đưa ra quyết định hợp lý phù hợp với định hướng đầu tư và hoạt động kinh doanh

II. Có Nên Học Ngành Kế Toán Không?

Những con số thống kê về ngành kế toán cho thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán thất nghiệp rất cao, phải làm trái ngành mới có công việc. Và bạn vẫn băn khoăn có nên học ngành kế toán hay không?

Có nên học ngành kế toán

1. Những Lý Do Nên Học Ngành Kế Toán

– Cơ hội việc làm rộng mở: Như đã nói ở trên, bộ phận kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở bất kỳ các đơn vị tổ chức nào. Vì thế thị trường việc làm của ngành này vô cùng lớn. Hàng năm nước ta có đến hàng nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, chia trung bình mỗi doanh nghiệp cần khoảng 2 đến 6 kế toán viên.

Từ đó cho thấy, cơ hội việc làm của ngành Kế toán là vô cùng lớn và phong phú. Sinh viên học ngành kế toán có thể đảm nhiệm nhiều chức vụ:

Chuyên viên kiểm toán, phụ trách kế toán, thuế, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ, tư vấn tài chính, kiểm soát viên
Nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án, nhân viên môi giới chứng khoán
Trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, kế toán trưởng.
Giảng viên, thanh tra kinh tế, nghiên cứu,…
– Mức thu nhập ổn định: Mức lương của kế toán viên thông thường có mức lương khá ổn, hầu như tương đương với mức lương của ngân hàng, luật pháp, quản trị kinh doanh.

– Sự ổn định: Kế toán có sự ổn định trong sự nghiệp hơn so với các ngành khác

– Đa dạng sự lựa chọn về nghề nghiệp: Ngành kế toán có đa dạng các vị trí cho sinh viên, ví dụ như nhân viên đại lý thuế chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, làm tại phòng kế toán của doanh nghiệp,…

– Có sự linh hoạt cao

2. Con trai có nên học ngành kế toán không?

Bạn có biết những kế toán hàng đầu và những giám đốc tài chính của những công ty tầm cỡ đa phần đều là nam giới?

a. Con trai có phù hợp với nghề kế toán không?

Công việc kế toán về cơ bản, được đánh giá là không khó, và là một ngành mà ai cũng có thể học được. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc kế toán, trở thành một kế toán giỏi và tiến xa hơn trong sự nghiệp kế toán của mình thì đòi hỏi bạn phải có sự đam mê, yêu thích với nghề.

Vì thế, bất kể bạn là nam hay nữ thì điều quan trọng nhất khi quyết định học kế toán là bạn có yêu thích nghề này hay không.

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, không có nghề nào chỉ dành cho nam giới hoặc chỉ dành cho nữ giới. Ví dụ như công việc nấu ăn, có thể thấy rằng công việc nấu nướng trong gia đình thông thường là công việc của nữ giới, tuy nhiên, những đầu bếp nổi tiếng thế giới, những nhà ẩm thực tài ba nhất lại thường là nam giới, và đây những người có đam mê rất lớn đối với nghề.

Nghề kế toán cũng giống như vậy, bạn phải có đam mê và yêu thích với nghề, đừng tìm cách để chỉ có một ‘công ăn việc làm’, hãy tìm thấy đam mê và dốc sức cho đam mê của mình để ‘phát triển một sự nghiệp’ dựa trên nền tảng tình yêu và sự đam mê điều mình chọn.

b. Con trai có lợi thế trong ngành kế toán không?

Đối với ngành kế toán nói chung, nữ giới thường được xem là có ưu thế hơn nam giới bởi đặc tính của nghề này yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận khi làm việc với hóa đơn, chứng từ và sổ sách. Điều này có thực sự đúng? Nam giới liệu có lợi thế hay ưu thế gì hơn so với nữ giới trong ngành kế toán?

So với nữ giới, nam giới có khá nhiều lợi thế khi làm công việc kế toán trong doanh nghiệp. Nam giới thường nhanh nhạy hơn, thường được xem là ít ràng buộc về gia đình hơn nữ giới, do vậy có thể dành nhiều thời gian hơn dành cho trong công việc đồng thời trong quá trình làm việc cũng tập trung hơn. Với công việc yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ cao như công việc kế toán, điều này là rất quan trọng.

Do vậy, trong nhiều doanh nghiệp hiện nay, xét trong lĩnh vực kế toán nói riêng, nhà tuyển dụng thường dành sự ưu tiên nhiều hơn cho nam giới. Đặc biệt, đối với một số công việc khá đặc thù như kế toán xây dựng, kế toán viên là nam giới sẽ có nhiều lợi thế hơn nữ giới.

3. Lời khuyên khi chọn ngành kế toán

Việc bạn lựa chọn một ngành nghề để theo đuổi sẽ không đơn thuần là một công việc mưu sinh, để ổn định trong tương lai. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được công việc mà mình yêu thích, đam mê và cố gắng theo đuổi tới cùng.

Vì thế, thay vì đi tìm các số liệu thống kê xem ngành kế toán có còn HOT không? Cơ hội có được một công việc kế toán với thu nhập ổn định của mình có cao không? Thì bạn nên tìm câu trả lời của bản thân xem mình có thực sự yêu thích ngành kế toán và công việc kế toán hay không?

a. Tại sao bạn lựa chọn nghề kế toán mà không phải những nghề khác?

Với câu hỏi này, nếu như câu trả lời của bạn là vì định hướng gia đình muốn bạn học kế toán hay vì ngành nghề kế toán hiện nay vẫn đang hot và dễ xin việc thì Kế Toán Lê Ánh thực sự khuyên bạn nên suy nghĩ lại.

Một ngày, bạn sẽ làm việc 8 tiếng, điều đó có nghĩa là bạn dành một phần ba thời gian trong cuộc sống của mình để gắn bó với công việc. Nếu như bạn không yêu công việc của mình, bạn sẽ cảm thấy công việc hết sức nhàm chán, mệt mỏi và vô nghĩa.

b. Bạn có biết công việc của một kế toán viên cụ thể là gì?

Bạn nói rằng bạn thích công việc kế toán, nhưng khi hỏi bạn công việc kế toán là làm gì thì bạn không thể trả lời được? Công việc kế toán vốn được biết đến là một công việc văn phòng nhàm chán nhưng khá nhàn nhã, liệu có đúng không?

Kế toán là một công việc gắn liền với sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật.

Vì vậy kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.

Đối với công việc kế toán, kiến thức bạn học qua trường lớp thôi thì chưa đủ, bạn phải liên tục CẬP NHẬT thêm những Thông tư, Nghị định mới ra điều chỉnh các quy định về thuế và kế toán.

Ngoài ra, bạn cần không ngừng học hỏi những người đi trước để tích luỹ thêm KINH NGHIỆM cho bản thân. Thêm vào đó, bạn cần chủ động sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho những người lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn.

⇒ Nếu như bạn không có đam mê, yêu thích với công việc này, liệu rằng bạn có thể dành thời gian ngoài giờ tìm hiểu thêm về nó, để tìm tòi và học hỏi thêm về nó?

c. Bạn có yêu thích công việc kế toán không?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn phải tự tìm câu trả lời để đưa ra quyết định có nên học kế toán không. Kế toán thực sự không khó, nhưng để làm được kế toán, bạn cần có sự đam mê và yêu nghề thực sự.

– Nếu câu trả lời của bạn là Có, thì cho dù có khó khăn như thế nào, bạn cũng sẽ làm được, bất kể là bạn xuất phát từ đâu. Làm công việc mình yêu thích và đam mê sẽ thực sự làm bạn hạnh phúc và bạn sẵn sàng cống hiến hết sức mình vì nó.

– Nếu bạn chưa thực sự tự tin với nghề vì kiến thức và kỹ năng của mình, bạn có nên trau dồi thêm kiến thức của mình, đừng để hai chữ “kinh nghiệm” cản đường bạn đến với nghề kế toán.

Xem thêm:

Kế Toán Quản Trị Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết

Mẫu công văn xin gộp báo cáo tài chính

Kiểm tra số liệu tài khoản 131 và 331 trên báo cáo tài chính