Dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu phải làm những gì

I. Nơi làm việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

– Công ty Forwader, dịch vụ giao nhận vận tải logictis

– Các hãng tàu, hãng vận tải dịch vụ lớn nhất

– Công ty xuất nhập khẩu

II. Đặc thù công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Để trở thành nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu xuất xắc bạn cần biết đặc thù công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu phải đối mặt như thế nào
  • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu phải xử lý rất nhiều công viêc do đăc thù xuất nhập khẩu là công việc giải quyết những tình huống vận tải và sử dụng hàng hóa.
  • Cần sự tập trung tuyệt đối và tư duy logic trong công việc vì mỗi tình huống vận chuyển khác nhau người đòi hỏi nhân viên chứng từ phải nắm được bản chất công việc mình đang làm
  • Nhân viên chứng từ phải cẩn thận và cần thái độ tốt trong công việc.
  • Áp lực công viêc cao, bạn phải luôn chủ động xắp xếp thời gian và công việc

nhan-vien-chung-tu-xuat-nhap-khau

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu đòi hỏi sự tập trung trung và áp lực rất cao 

III. Yêu cầu công viêc của nhân viên chứng từ xuất nhập như thế nào

Một đặc điểm chung rất nhiều người nghĩ phải giỏi tiếng anh mới làm được nhân viên Cus nhưng thực tế không phải như vậy.

Bạn chỉ cần đọc hiểu và nắm được những cách giao tiếp cơ bản, mẫu văn bản chứng từ bằng tiếng anh cần lưu ý chính là có thể làm tốt được công việc này rồi, không cần thiết phải nghe gọi tiếng anh thành thạo.

Thực tế rất nhiều người làm xuất nhập khẩu không nói được ngoại ngữ nhưng vẫn được đánh giá cao về năng lực. Nếu bạn biết ngoại ngữ đây thực sự là một lợi thế hơn hẳn những ứng viên khác rồi.

Nhân viên chứng từ đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối vì mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền

Cần biết rõ quyền hạn và trách nhiệm công việc của mình bạn không nên vượt quyền xem nhẹ tính chuẩn mực trong công việc vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ công việc của tất cả mọi người sau này.

– Về Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu, vị trí này cũng không đòi hỏi quá cao. Nhân viên Chứng từ chỉ cần theo yêu cầu của các bộ phận khác hoặc của khách hàng soạn thảo các bộ chứng từ để phục vụ các thủ tục hành chính và Thông quan.

Vậy công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cần phải làm những gì, có phải tất cả những gì bạn được học sẽ phải làm xuât nhập khẩu không?, các bạn tham khảo tại đây nhé.

Có nhiều công việc không tên nhưng bạn sẽ phải chung những việc sau:

– Liên hệ với nhà cung cấp, khách hàng, hãng tàu để đặt lịch vận chuyển và xắp xếp theo tiến độ của công việc.

– Làm hợp đồng, soạn thảo hóa đơn, invoice, PO, Packing list, DO…

– Chuẩn bị chứng từ, bộ hồ sơ liên quan đến hàng hóa như làm C/O, lấy mẫu kiểm định từ các cơ quan chức năng với nhóm hàng hóa đăc biệt. Làm chứng từ hỗ trợ khách hàng, hãng tàu cung cấp các thông tin cần thiết

– Làm House Bill, Hoặc Telex Release trong những trường hợp cần thiết, ngoài ra làm các hợp đồng khác như thuê cont, bãi, kiểm soát các loại phí phí DEM/DET, vệ sinh, vận chuyện cont…

– Thanh toán quốc tế làm hợp đồng, chuẩn bị chứng từ theo hình thức: L/C, T/T, D/A …

– Lưu trữ và phân loại chứng từ khoa học, xếp lịch cho những khách hàng tiếp theo, luôn nắm được tình hình và kiểm soát được lịch chuyển hàng và giao nhận hàng, giải quyết thông tin phát sinh liên quan khi giao nhận hàng, thông quan, vấn đề thuê xe vận tải, kho bãi….

– Liên hệ với đại lý nước ngoài về vận chuyển hàng hóa, thông tin vận tải, giá cả những vấn đề khác kết hợp với phòng kế toán và những phòng ban khác để bảo đảm tiến độ công việc

Để thích nghi và làm tốt được công việc này bạn nên học viêc tại các công ty có phòng xuất nhập khẩu như vậy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có may mắn tìm được việc từ khi chưa có kinh nghiệm hoặc được hỗ trợ nhiệt tình, nếu bạn chưa biết làm gì để trở thành nhân viên chứng từ nên đăng ký khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế, sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và làm quen nhanh với công việc này. 

Xem thêm: