Hộ Kinh Doanh Cá Thể Là Gì? Thủ Tục Đăng Ký Và Tra Cứu
Dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Hộ Kinh Doanh Cá Thể Là Gì? Thủ Tục Đăng Ký Và Tra Cứu

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ thực hiện kinh doanh cá thể là một bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế quốc dân. Có các hình thức kinh doanh hộ gia đình nhỏ và vừa đang rất phổ biến và mang lại nhiều thu nhập cho người dân.

Hộ kinh doanh cá thể là hộ kinh doanh do cá nhân hoặc thành viên gia đình đăng ký, thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Trường hợp các thành viên trong gia đình muốn đăng ký trở thành hộ kinh doanh cá thể thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên trong hộ ủy quyền làm đại diện cho hộ kinh doanh sẽ trở thành chủ hộ kinh doanh.

>>Tìm hiểu thêm:Những điểm cần chú ý trong quy định về hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ/CP 

2. Quy định về hộ kinh doanh cá thể

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh cá thể với những nội dung sau:

– Chủ thể có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, các thành viên trong gia đình là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Người đại diện thành viên hộ đứng tên trên giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. Một người chỉ được đứng tên một hộ kinh doanh cá thể trên toàn quốc.

– Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là địa điểm mà hộ kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh. Chủ doanh nghiệp có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải lựa chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở chính và kê khai việc kinh doanh các địa điểm kinh doanh khác với cơ quan thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường nơi doanh nghiệp hoạt động.

– Hiện nay pháp luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với chủ doanh nghiệp kinh doanh cá thể. Do đó, việc đăng ký bao nhiêu tiền vốn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề của người đăng ký.

Nhưng cần lưu ý rằng trách nhiệm chấp nhận rủi ro của hộ kinh doanh cá thể là trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản có được).

Do đó, khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn cần xem xét các rủi ro trong tương lai. Nếu công việc kinh doanh không suôn sẻ, bạn phải chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình chứ không chỉ về số vốn đăng ký.

– Các doanh nghiệp tư nhân được phép sử dụng tối đa 9 nhân viên. Những cơ sở có trên 10 lao động phải chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm luật kinh doanh và lao động.

3. Danh mục ngành nghề hộ kinh doanh cá thể

Những loại hình kinh doanh nào hiện nay mà hộ cá thể có thể kinh doanh? Bạn có thể tham khảo danh sách các ngành nghề như sau:

 • Nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô vừa và nhỏ.
 • Trồng cây, rau, gia vị, hoa và cây ăn quả.
Các nghề nghiệp bán lẻ như:
 • Bán thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
 • Bán buôn hoa và cây cảnh
 • Bán buôn lương thực, thực phẩm,…
 • Bán buôn đồ uống
 • Bán buôn dụng cụ, thiết bị, máy móc
 • Bán buôn sách, báo, tạp chí,… và nhiều hình thức bán lẻ khác
 • Kinh doanh nhà hàng
 • Kinh doanh quán cà phê
 • Kinh doanh quán hoạt động vui chơi, giải trí
 • Kinh doanh hoạt động in ấn
Cùng nhiều ngành nghề liên quan khác, các bạn nào muốn kinh doanh có thể tham khảo và lựa chọn ngành phù hợp.

>>Tìm hiểu thêm: Cách viết hóa đơn điện tử hàng cho, biếu, tặng nội bộ

4. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ cần có để thành lập hộ kinh doanh cá thể

– Mẫu đơn đăng ký doanh nghiệp với nội dung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là:
 • Tên doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)
 • Nghề nghiệp kinh doanh cá thể
 • Tiền vốn kinh doanh cá thể
 • Số lượng người lao động trong hộ kinh doanh

– Bản sao căn cước công dân của cá nhân hoặc người đại diện gia đình tham gia kinh doanh cá thể.

– Nếu là hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập thì cần nộp biên bản họp nhóm cá nhân có liên quan đến việc thành lập hộ kinh doanh.

– Hợp đồng thuê nhà, cho thuê giữa chủ nhà và chủ doanh nghiệp phải được ký trực tiếp mà không được thông qua trung gian và phải có bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng xây dựng thi công mới nhất ngắn gọn và hợp pháp

– Bản sao công chứng CCCD của chủ hộ và các thành viên trong hộ góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có).

– Bằng cấp (bản sao có công chứng) của ngành nghề có điều kiện.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, cá thể kinh doanh

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm các bước sau:

Bước 1: Cá nhân gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tới Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi hộ đặt trụ sở chính.
Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, sẽ cấp giấy biên nhận cho chủ hộ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu đủ các điều kiện:
 • Ngành, nghề không có trong danh mục ngành, nghề cấm hoạt động;
 • Tên hộ đăng ký phải phù hợp với quy định tại Điều 88 Nghị định đăng ký doanh nghiệp số 01/2021;
 • Thanh toán phí đăng ký cần thiết.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp huyện thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ về những nội dung cần sửa đổi hoặc bổ sung.

5. Hướng dẫn tra cứu đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Truy cập trực tiếp vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký hộ kinh doanh
Bước 2: Nhập thông tin tài khoản hộ kinh doanh cá thể

Khi đã truy cập vào trong Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hãy di chuột qua phần tìm kiếm ở góc trên bên phải.

Tra cứu đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 

Tiếp theo, tại phần Tìm kiếm, bạn nhập mã số doanh nghiệp (mã số thuế) hoặc tên doanh nghiệp cần tìm và nhấn Cụm từ tìm kiếm.

Lưu ý: Mã số thuế (MST) sẽ gồm có 10 hay 13 số. Hộ kinh doanh là đối tượng bắt buộc nộp thuế, được cấp 1 MST duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động và MST của hộ kinh doanh có 10 chữ số

Cấu trúc mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Bước 3: Thông tin hộ kinh doanh cần tìm kiếm sẽ được hiện đầy đủ
 • Nếu tra cứu doanh nghiệp theo mã số thuế thì kết quả tra cứu sẽ chính xác hơn và thời gian tra cứu sẽ ngắn hơn.
 • Khi tìm kiếm hộ kinh doanh theo tên, hệ thống sẽ hiển thị những kết quả có tên giống hoặc tương đồng với từ khóa tìm kiếm.
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể đôi khi dễ dàng hơn việc thành lập doanh nghiệp vì nó không bị giới hạn trong một khuôn khổ nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký, có thể gặp phải nhiều khó khăn hơn so với thành lập doanh nghiệp. Điều này bởi vì các quy định liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh cá thể thường không được quy định rõ ràng như trong trường hợp thành lập doanh nghiệp, và tùy thuộc vào yếu tố con người để áp dụng cho từng trường hợp cụ thể.
Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hộ kinh doanh cá thể là gì, hướng dẫn những quy định và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể chi tiết cùng với cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể