Kinh nghiệm kế toán
Kinh nghiệm kế toán

Làm kế toán bạn nên đến chỗ làm sớm hơn 5 phút

Kế toán là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, đó cũng là lý do những người làm nghề này thường mắc bệnh khô khan và tỉ mỉ, nghiêm khắc hơn nhiều nghề khác. Vậy một kế toán chuẩn mực nên chỉ cần đi làm đúng giờ hay nên tới sớm hơn 5 phút.

>>>>Xem thêm: Các hành vi bị nghiêm cấm trong kế toán

Có rất nhiều lý do để bạn đổ lỗi cho việc đi làm muộn của mình hàng ngày:

– Công việc bận rộn bạn phải cày deadline, báo cáo tài chính, quyết toán thuế

– Công việc, nhà cửa, con cái bận tới sáng,phải đưa bé đi học mới tới chỗ làm

– Tối qua bạn lỡ vui quá chén, đi chơi về muộn với bạn bè

– Đường tắc, xe hỏng, mưa gió…

Có rất nhiều lý do hợp lý để bạn có thể bị tới chỗ làm muộn dù chỉ 5 phút những hãy xem cảm nhận của những người đi làm muộn nhé.

Mỗi khi đi làm muộn tôi luôn có cảm giác lén lút, và có chút ngại ngùng với đồng nghiệp với sếp và sợ nhất là gặp mấy em phòng hành chính cầm về thông báo trừ lương do đi làm muộn. Chưa biết ngày hôm đó tôi có làm việc tốt không hay có điều gì bất ngờ sẽ tới những đầu sáng mà bị mất tiền như vậy thì không ai vui được rồi.

Đi muộn 5 phút bạn sẽ giống như vừa chạy ra khỏi ngôi nhà cháy vậy, hớt hải, đầu tóc bù xù, vội vã và mệt mỏi.

Khỏi phải bàn cũng biết bạn phải cố gắng rất nhiều để chỉ đến muộn 5 phút, đánh vật với đoạn đường ùn tác từ nhà tới công ty, vượt đèn đỏ hay lách lên vỉa hè… không ít lần đi làm muộn tôi vội vã quên luôn mang đống sổ sách chuẩn bị cho cuộc họp trong ngày kết quả lại phải nhờ người nhà gửi xe ôm tới. Đi làm muộn bạn có thể cũng chẳng kịp ăn sáng làm việc với dạ dày sôi ùng ục đợi tới bữa trưa. Không việc không hiệu quả, trong khi cả deadline phải hoàn thành trong ngày hôm nay: hoàn thiện báo cáo tài chính quý, làm lại sổ sách trên Excel, làm thủ tục đặt in hóa đơn mới cho công ty….và rất nhiều công việc phát sinh trong từng bộ phận chỉ những ai làm kế toán mới hiểu.

Vai trò của ngành kế toán

 

“…Nếu tôi đến muộn trên 15 phút, trông tôi như vừa bước lên từ bể bơi vậy”

Nếu bạn làm kế toán có nên đổ lý do đi làm muộn do thói quen không 

Rất nhiều lý do để bạn đi làm muộn dù ít thời gian trong ngày nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp tới văn hóa công ty, nhìn nhận của đồng nghiệp về bạn. Cân nhắc của sếp nếu muốn điều động bạn lên vị trí cao hơn và hơn hết bạn sẽ tạo thói quen xấu cho chính mình.

Đi làm muộn 5 phút trong cộng việc bạn chỉ bị phạt lương nhưng nếu công việc bạn luôn muộn như vậy sẽ là hậu quả khó lường. Hãy chú ý bạn là một mắt xích nhỏ trong toàn bộ hệ thống của công ty, bạn làm chậm cũng có nghĩa ảnh hưởng tới công việc của  người khác, tổn thất trực tiếp tới lợi ích công ty. 

Bạn muốn trở thành một kế toán giỏi, một nhân viên chuyên nghiệp vậy thì hãy chuẩn mực ngay trong thời gian và giờ giấc của mình nhé. Đừng đi làm muộn vì trong công việc khi bạn đi sơm 5 phút là bạn đến đúng giờ, khi bạn tới đúng giờ là bạn tới muộn còn khi bạn tới muộn 5 phút thì bạn phải xem xét lại chính bản thân mình.

Tôi thấy được sự nghiệm túc trong công việc, tôn trong người học và công việc mình đang làm. Cách mà kế toán trưởng làm việc khác hẳn với một kế toán viên dù đã có 4 năm kinh nghiệm. Đó là thái độ nghiệm túc, tập trung và óc quan sát tìm hiểu trong công việc. Hãy nhớ rằng bạn không thể tự mình làm hết được công việc tai công ty, ở nhà hay ngoài xã hội, hoàn thành tốt công việc của mình chính là giúp người khác làm tốt công việc của họ.

Đấy chính là định nghĩa của sự kém hiệu quả. Không khó tưởng tượng lắm. Xem trong tuần trước, tôi đã gặp 13 người khác nhau đến họp muộn, hoặc quên deadline. Như một dịch bệnh quái ác, nhưng lại được lấp liếm đi nhờ một vài câu nói “lỗi của tôi”, “xin lỗi mọi người” và “anh biết mà, abcxyz….”. Câu trả lời những người đó muốn là “không sao đâu”, nhưng thực tế thì không ổn chút nào hết.

các khoản chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN

 

 Đi làm muộn khiến đánh mất nhiều cơ hội thăng tiến công việc 

Vậy làm thế nào để không đi làm muộn nữa

Hãy tự đặt nội quy cho chính bản thân mình, bạn có thể ngủ cố thêm 15 phút thì hãy nghĩ tới lúc bạn tới văn phòng sẽ gặp những chuyện gì. Luôn tự nhắc nhở mình phải tôn trong những quy tắc vì đó là nền tảng tạo nên một kế toán giỏi

  • Đi làm làm sơm hơn giúp bạn không bị áp lực phải đi xe nhanh , hạn chế tai  nạn , hơn nữa chỉ cần đi làm sớm hơn một chút bạn sẽ không gặp tình trạng kẹt xe, tắc đường khó chịu nữa rồi
  • Hãy chuẩn bị tất cả công viêc, giấy tờ và đồ dùng mình cần tới cho ngày mai trong buổi tối trước khi đi ngủ để không bi cuống trong buổi sáng thức dậy nhé.
  • Một điều không thể thiếu là hãy đi ngủ đúng giờ, làm việc và giải trí phù hợp để không dậy muộn vào sáng hôm sau nhé.
  • Hãy đi làm đúng giờ, để mọi người đánh giá đúng năng lực của bạn chứ không phải nhắc tới bạn là dấu ấn về một nhân viên luôn đi làm muộn, chậm báo cáo. Tôi đã từng đi làm muộn đã trải qua tất cả những cảm giác mà bất kỳ ai dù đi muộn theo thói quen hay đột xuất  gặp phải nên tôi nhận thấy rằng, thay đổi mình một chút bạn sẽ nhận được thêm rất nhiều đó là: sự tôn trọng, đánh giá tốt, thiện cảm, có uy tín với mọi người xung quanh điều mà không chỉ dân kế toán mà bất kỳ ai cũng cần tới.

Qua những chia sẻ từ các kế toán trưởng của kế toán Lê Ánh ở trên thì lời khuyên dành cho các bạn là nên đến chỗ làm sớm hơn 5 phút. Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn đang gặp phải tình trạng thường xuyên đi làm muộn

Xem thêm: Vận đơn hàng không – Air waybill (AWB)

Thuật ngữ trên Vận đơn cần ghi nhớ

Invoice là gì? Cách soạn invoice – hóa đơn thương mại như thế nào?