ACC TRAINING
ACC TRAINING

Thời điểm xác định thuế GTGT

Theo điều 8, mục 1, chương 2 của thông tư 219/2013/TT-BTC thì thời điểm xác định thuế GTGT được xác định như sau:

Xem thêm >> Một số lưu ý về thuế suất thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ Xuất khẩu

Điều kiện để hưởng ưu đãi thuế suất thuế GTGT 0% của dịch vụ vận tải quốc tế và dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải

1. Thời điểm xác định thuế GTGT đối với bán hàng hóa:

Thời điểm xác định thuế GTGT đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ: Công ty Kế toán Lê Ánh bán laptop cho khách hàng. Ngày bàn giao laptop cho khách hàng là ngày 10/08/2017. Do vậy Kế toán Lê Ánh sẽ xác định thuế GTGT phải nộp vào thời điểm ngày 10/08/2017.

2. Đối với cung ứng dịch vụ:

Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ: Kế toán A tổ chức khóa học kế toán tổng hợp thực hành ở Hà Nội và tphcm.

Khóa học kế toán tổng hợp thực hành được kéo dài trong thời gian 3 tháng, với sự tham gia giảng dạy của các kế toán trưởng tối thiểu 13 năm kinh nghiệm đứng lớp. Học viên tham gia khóa học này sẽ đóng học phí với chính sách ưu đãi. Kế toán A tiến hành xuất hóa đơn cho các học viên này. Như vậy, thời điểm kế toán A xác định thuế GTGT là 1 trong 2 thời điểm sau:

– Kế toán A hoàn thành việc giảng dạy khóa học kế toán tổng hợp thực hành với học viên theo học.

– Kế toán A lập hóa đơn GTGT.

Bài viết xem them: Thời điểm xuất hóa đơn điện tử

Mẹo và cách định khoản kế toán nhanh nhất

3. Thời điểm xác định thuế GTGT đối với dịch vụ viễn thông:

Là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

4. Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

Ví dụ: Ngày ghi chỉ số điện là ngày 20/8/2017 thì ngày xác định thuế GTGT là ngày 20/8/2017.

5. Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê

Là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

Ví dụ: Công ty Đất Xanh bán chung cư văn phòng cho kế toán Lê Ánh. Hợp đồng mua bán quy định Kế toán Lê Ánh phải đóng tiền theo 3 đợt. Như vậy, tại mỗi đợt đóng tiền của Kế toán Lê Ánh, công ty Đất Xanh phải xác định thuế GTGT. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất hà nội

6. Đối với hàng hóa nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Lưu ý: Việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

Thời điểm xác định thuế GTGT chưa chắc là thời điểm lập hóa đơn GTGT cũng như thời điểm ghi nhận doanh thu. Bạn là kế toán, bạn cần phải phân biệt rõ vấn đề này.

Thời điểm xác định thuế