ACC TRAINING
ACC TRAINING

Các vấn đề và hướng giải quyết trong việc kiểm soát chi phí nguyên vật liệu bếp của Nhà hàng.

 

Các vấn đề và hướng giải quyết trong việc kiểm soát chi phí nguyên vật liệu bếp của Nhà hàng.

? Các vấn đề liên quan đến kiểm soát chi phí nguyên vật liệu bếp trong nhà hàng:

+ Đầu mục nguyên vật liệu trong nhà hàng khá nhiều từ các loại gia vị, rau, thực phẩm chế biến (gà, cá, hải sản…), nhiên liệu (gas, than…) nên việc kiểm soát từ giá nhập, định lượng nguyên vật liệu theo món ăn gặp khó khăn.

+ Việc xây dựng định mức nguyên vật liệu theo món ăn chủ yếu tập trung vào kiểm soát các thực phẩm chính (gà, cá, hải sản…), còn gia vị quản lý một các tương đối theo số tiền tính cho 1 suất. Dẫn tới khó kiểm soát chi phí gia vị phát sinh trong tháng.

+ Có những loại rau vừa là nguyên liệu chính cho món ăn, vừa là đồ trang trí nên cũng rất khó kiểm soát định lượng. Ví dụ: Dưa chuột là thành phần chính của món Salad dưa chuột, nhưng cũng có thể là đồ trang trí cho món ăn khác.

+ Nguyên vật liệu trong bếp nếu không bảo quản tốt hoặc để lâu ngày không bán được sẽ buộc phải hủy, nếu không nắm được quy trình và số liệu hủy thì sẽ dẫn đến thất thoát.

⬆️ Trên đây là một số vấn đề liên quan đế kiểm soát chi phí nguyên vật liệu bếp mà các chủ nhà hàng đang gặp.
➡️ ACCTRAINING – Dịch vụ kế toán nhà hàng xin đưa ra một số quy trình và giải pháp giúp bạn tháo gỡ và có thể áp dụng vào việc kiểm soát chi phí nguyên vật liệu trong nhà hàng của mình.

B1: Xây dựng quy trình chuẩn về nhập hàng và kiểm soát giá

✅ Trong quy trình nhập hàng phải có đầy đủ các bên tham gia (Thu ngân/kế toán, bảo vệ, bếp) để tránh việc kênh lượng, nhập hàng kém chất lượng nhưng giá không hạ. Phải có chữ ký đầy đủ của các bộ phận trên phiếu nhập hàng để làm căn cứ thanh toán cho nhà cung cấp.

B2: Xây dựng định lượng món ăn

✅ Xây dựng chi tiết nguyên vật liệu cho từng món ăn. Trường hợp không xây dựng được định mức nguyên vật liệu cho gia vị thì phải có tỷ lệ gia vị chiếm bao nhiêu % nguyên vật liệu chính.

B3: Xây dựng quy trình báo cáo hàng hỏng, hủy

✅ Xây dựng form biểu và cách báo hàng hủy để có số liệu thống kê về hàng hỏng hủy, từ đó đưa ra được phương pháp để làm giảm hỏng hủy. Ví dụ: Bể hải sản hay có hàng ngất, thì phải có người quản lý và kịp thời bắt sơ chế.

B4: Xây dựng quy trình xử lý số liệu trong phần mềm kế toán

✅ Xây dựng quy trình xử lý số liệu trong phần mềm kế toán hoạt động thu mua, xuất hỏng hủy, xuất theo định lượng món ăn để từ đó ra được báo cáo chênh lệch định lượng dựa trên kết quả kiểm kê.

?ACCTRAINING – Dịch vụ kế toán nhà hàng đưa ra quy trình và giải pháp để giúp doanh nghiệp bạn kiểm soát tốt chi phí nguyên vật liệu bếp. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc hay cần chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn với Ms. Nga qua Zalo hoặc Sđt: 033.8714.414 – 15 năm kinh nghiệm xây dựng quy trình và hệ thống kế toán cho các nhà hàng và hệ thống nhà hàng
_______________________________________________________________

✔️Nhận tư vấn ngay hôm nay !
?Địa chỉ : Số nhà 1B/59/176 Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội
☎Hot line : 0338.714.414
?Website : https://acctraining.vn/