Kinh nghiệm kế toán
Kinh nghiệm kế toán

Các câu hỏi tình huống và cách trả lời trong buổi phỏng vấn tuyển dụng kế toán

Nhân viên kế toán là vị trí công việc mà bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng cần. Kế toán cũng là một công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ năng chuyên nghiệp và do đó, phỏng vấn tương đối khó khăn. Những câu hỏi tình huống nhân viên kế toán sau sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.

Những ai đang chuẩn bị ứng tuyển vào công việc nhân viên kế toán thì có lẽ đang lo lắng bởi không biết có dễ dàng vượt qua phỏng vấn hay không. Đây là công việc mà nhiều người theo đuổi nên sức cạnh tranh mỗi đợt tuyển dụng tương đối lớn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách trả lời các câu hỏi tình huống nhà tuyển dụng đưa ra thì sẽ chiếm ưu thế bởi được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Loại câu hỏi tình huống nhân viên kế toán phổ biến nhất

Ở vị trí nhà tuyển dụng, họ muốn đánh giá ứng viên cho vị trí nhân kế toán các yếu tố quan trọng như trình độ, bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm và kỹ năng mềm, định hướng,… xem có phù hợp với văn hoá công ty hay không. Trong khi đó, ứng viên cần thể hiện được bản thân mình, khả năng xử lý công việc cũng như các tình huống phát sinh.

Hầu hết các công ty chuyên nghiệp có bộ phận nhân sự phụ trách tuyển dụng đều có quy trình tuyển dụng cụ thể, rõ ràng. Đối với nhân viên kế toán, khi tham gia phỏng vấn, bạn phải hoàn thành các bài test thực tế bao gồm tính toán và các câu hỏi để đánh giá khả năng và kiến thức kế toán. Tuỳ vào vị trí – nhân viên kế toán tổng hợp/nội bộ/kế toán công nợ,… mà độ khó của bài kiểm tra sẽ khác nhau. Ngày nay, nhà tuyển dụng cũng sẽ kiểm tra mức độ thành thạo của bạn trong sử dụng các phần mềm kế toán hay không.

Ngoài các bài tập kế toán thực tế, người phỏng vấn cũng sẽ hỏi bạn các câu hỏi tình huống được thiết kế để kiểm tra khả năng xử lý các trường hợp phát sinh cũng như cách bạn giải quyết vấn đề. Bạn có thể được yêu cầu chứng minh bản thân dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Do đó, công việc nhân viên kế toán là gì bạn chắc hẳn phải nắm rõ. Còn với những bạn sinh viên mới ra trường cần tìm hiểu kỹ càng về vị trí này để có kỹ năng phỏng vấn tốt nhé.

Một số câu hỏi tình huống nhân viên kế toán

1. Tại sao bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán? Khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cân nhắc đến những vấn đề nào?

Mặc dù đây là câu hỏi phổ biến nhất, nhưng bạn đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của nó. Người phỏng vấn muốn biết động cơ của bạn khi theo đuổi nghề kế toán và quan trọng hơn là tại sao bạn quan tâm đến vị trí này. Bạn cần trình bày sao cho họ hiểu rằng bạn chọn con đường sự nghiệp này vì yêu thích.

Khi trả lời câu hỏi này, đừng nói về quá khứ của bạn. Bạn không bao giờ nên nói rằng: “Tôi đã trở thành một nhân viên kế toán bởi vì đó là điều duy nhất tôi có thể làm với bằng kế toán” hoặc “Tôi nghĩ đây sẽ là con đường sự nghiệp ổn định dành cho mình” – câu trả lời nhàm chán và vô nghĩa. Thay vào đó, hãy tập trung câu trả lời của bạn vào tương lai. Nói về mục tiêu nghề nghiệp, động lực và kỹ năng của bạn.

Gợi ý trả lời: “Tôi thích làm việc với những con số vì tôi có thể tập trung vào những thứ rõ ràng. Tìm cách giúp công ty xác định các biện pháp cắt giảm chi phí cũng như lo mọi thủ tục thuế và hoá đơn cần thiết, dự báo doanh thu,… là thách thức mà tôi cảm thấy rất hấp dẫn”.

2. Theo bạn, nhiệm vụ khó khăn nhất của nhân viên kế toán là gì? Bạn xử lý như thế nào?

Câu hỏi này được thiết kế để nhà tuyển dụng kiểm tra kinh nghiệm của bạn và tìm hiểu cách bạn giải quyết vấn đề trong công việc. Nếu bạn trả lời câu hỏi này bằng cách chia sẻ một nhiệm vụ kế toán đầy thách thức mà bạn được giao ở trường đại học thì người phỏng vấn có thể cho rằng kinh nghiệm của bạn chỉ giới hạn trong học tập. Nghĩa là bạn chưa từng đối mặt với bất kỳ công việc thực tế nào.

Do đó, bạn nên nói về trải nghiệm thực tế, cho dù là trong quá trình thực tập. Ngoài ra, nhiệm vụ nào khó khăn không quan trọng bằng việc xử lý khó khăn đó ra sao. Vì vậy, khi lựa chọn một nhiệm vụ để nói, bạn hãy chắc chắn rằng có thể giải quyết được nó.

Gợi ý trả lời: “Bởi vì mới tốt nghiệp đại học, tôi chưa phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ khó khăn trong công việc thực tế. Tuy nhiên, tôi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán tại Học viện Tài chính với điểm số đứng đầu lớp. Và tôi tự tin rằng tôi cũng có thể giải quyết bất kỳ vấn đề kế toán nào.

Mùa Hè năm ngoái tôi đã thực tập ở công ty [tên công ty]. Tôi là 1 trong 3 sinh viên được nhận vào làm việc trong 3 tháng, trên tổng số 200 người nộp đơn. Nhiệm vụ kế toán của tôi bao gồm cả đưa ra các đề xuất cơ cấu lại khoản nợ của một công ty gần 100 nhân viên”.

3. Công việc của nhân viên kế toán đòi hỏi sự cẩn trọng và độ chính xác cao. Bạn có thể làm gì để kiểm soát công việc, hạn chế sai sót?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần nhận ra rằng tất cả mọi người đều có khả năng mắc lỗi và người phỏng vấn cũng biết điều đó. Nếu bạn nói rằng bản thân sẽ không bao giờ phạm sai lầm, bạn sẽ trở nên không đáng tin.

Trong phản hồi của bạn, hãy nói với người phỏng vấn các bước bạn thực hiện để đảm bảo hạn chế tối đa sai lầm. Chúng có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Thực hiện các nhiệm vụ kế toán quan trọng trên cả giấy tờ và máy tính, sau đó so sánh kết quả.
  • Kiểm tra lại mọi thứ 3 lần đối với các báo cáo và hồ sơ quan trọng nhất.
  • Luôn xác nhận lại với các bên liên quan để không nhầm số liệu.

Gợi ý trả lời: “Tôi không phải người hoàn hảo, nhưng tôi sẽ không phạm nhiều sai lầm, ít nhất là khi nói đến báo cáo tài chính. Những lỗi lớn như vậy sẽ gây ra tổn thất nghiêm trọng, và tôi hoàn toàn nhận thức được tình huống. Nếu tôi không chắc chắn về một báo cáo, giả định, dự toán hoặc hồ sơ tài chính, tôi sẽ tham khảo ý kiến của đồng nghiệp hoặc kế toán có kinh nghiệm khác. Tôi luôn kiểm tra lại công việc của mình để đảm bảo mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát”.

4. Trong công việc trước đây, bạn đã làm gì để giảm chi phí tài chính của công ty?

Nhân viên kế toán phụ trách một số công việc chính như: theo dõi chi tiêu, lưu giữ hồ sơ, chuẩn bị hoá đơn thuế và tạo báo cáo tài chính. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí kế toán họ cũng có một trách nhiệm khác, bao gồm nỗ lực cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Nếu công ty tuyển nhân viên kế toán công nợ thì bạn nên lựa chọn câu trả lời cho hợp lý nhất.

Gợi ý trả lời: “Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm giảm chi phí cho các công ty nhưng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu điển hình về việc coi cắt giảm chi phí là yếu tố chính trong chiến lược tài chính. Trong một nghiên cứu gần đây liên quan đến nhượng quyền thương hiệu gặp khó khăn, tôi có thể xác định một số chiến lược giảm chi phí giúp giảm thiểu chi phí tài chính thiết bị và giảm gánh nặng chung cho các công ty mắc nợ thông qua tái cấu trúc”.

5. Bạn có sử dụng phần mềm tự động hoá để cải thiện quy trình kế toán tại các vị trí trước đây hay không? Theo bạn, công cụ có giúp hợp lý hoá quy trình kế toán?

Kế toán có kinh nghiệm biết cách cải thiện chất lượng công việc của mình bằng cách sử dụng các công cụ hoặc phần mềm tiên tiến. Khi được hỏi câu này, nhân viên kế toán tiềm năng cần đưa ra đáp án bao gồm:

  • Cập nhật các phần mềm kế toán phổ biến nhất/mới nhất.
  • Hiểu biết về quy trình xử lý nghiệp vụ kế toán.
  • Nhấn mạnh vào các giải pháp kế toán.

Gợi ý trả lời: “Tôi đã đồng bộ hóa tài khoản ngân hàng kinh doanh và báo cáo thẻ tín dụng của doanh nghiệp với giải pháp kế toán để giảm các số liệu phải nhập thủ công. Tôi cũng xem xét chênh lệch kế toán và theo dõi báo cáo chi phí nhân viên cho công ty”.

6. Khi có quá nhiều dự toán và báo cáo cần hoàn thành gấp, bạn sắp xếp công việc như thế nào?

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này để đánh giá về cách ứng viên ưu tiên các nhiệm vụ và ứng phó với tình huống áp lực. Một số yếu tố quan trọng nhất bạn phải bao gồm trong câu trả lời của mình là:
  • Cách sắp xếp công việc để xử lý nhanh và chính xác các số liệu kế toán.
  • Tập trung, ưu tiên các nhiệm vụ kế toán quan trọng nhất.
  • Đa tác vụ để hoàn thành các loại báo cáo khác nhau cùng một lúc.
Gợi ý trả lời: “Trước tiên, tôi sẽ tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng nhất và cần hoàn thành sớm nhất. Tôi cũng xem xét ưu tiên dựa vào việc đánh giá xem báo cáo của mình có ảnh hưởng tới bộ phận và công việc cụ thể của đồng nghiệp hay không. Theo tôi, khả năng quản lý thời gian là chìa khoá trong trường hợp này. Ngoài ra, nếu tôi cần thêm nguồn lực để duy trì đúng tiến độ, tôi sẽ nhờ bộ phận thích hợp thích hợp”.
 
Bên cạnh những câu hỏi tình huống, các bạn cũng nên tham khảo thêm những mẫu Cv xin việc kế toán hay rất nhiều những mẫu ở vị trí khác để hoàn thiện hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng để được xin việc làm dễ dàng hơn.
 
Acc Training  chúc bạn thành công!
________________________________________________________________________________________
 

Trên đây, ACCTRAINING – Đào tạo kế toán  đã chia sẻ cho bạn các câu hỏi tình huống có thể sẽ có trong một buổi phỏng vấn xin vào vị trí kế toán viên.

Nếu bạn muốn học thêm về khóa học KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC HÀNH hãy đăng kí học ngay tại ACCTRAINING – Đào tạo kế toán  , Học kế toán tổng hợp thực hành dạy kèm quận hai bà trưng

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng 15 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0338714414 / Facebook: acc training – đào tạo kế toán / Add: 1B/59/176 Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội.