Chưa được phân loại
Chưa được phân loại

Tổng hợp 60 câu hỏi phỏng vấn kế toán theo nghiệp vụ (có đáp án)

Các ứng viên kế toán cần chuẩn bị những kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ gì để tham gia buổi phỏng vấn được thuận lợi? Bạn hãy cùng TopCV tham khảo ngay 50 câu hỏi phỏng vấn kế toán theo nghiệp vụ dưới đây nhé!

10 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

Kế toán là công việc quan trọng nên cần tuyển chọn những bạn có tính tỉ mỉ cẩn thận nên những câu hỏi của nhà tuyển dụng cũng sẽ hướng tới sự chỉnh chu để đánh giá năng lực và tính cách của ứng viên. Hãy tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn kế toán phổ biến nhất dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn của mình nhé!

Vị trí nhân viên kế toán cần những kỹ năng gì?

Khi đưa ra câu hỏi nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem mức độ hiểu biết và thành thạo công việc của bạn tới đâu. Qua đó hiểu được bạn đã chuẩn bị được những kỹ năng gì để đáp ứng được công việc của nhân viên kế toán. 

Thực tế nghề kế toán cần rất nhiều kỹ năng nên bạn không nhất thiết phải trả lời rập khuôn chính xác. Bạn có thể trả lời những kỹ năng như sử dụng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng điều phối công việc, phân tích tổng hợp,..

Để tạo ra mẫu CV chuyên nghiệp, độc đáo, thể hiện được hết những kỹ năng của bạn trong CV. gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hãy tạo ngay mẫu CV trên TopCV dưới đây

Xem thêm:

Công ước HS là gì? Những vấn đề liên quan công ước HS

Bạn biết và sử dụng phần mềm kế toán nào?

Phần mềm kế toán là một công cụ quan trọng hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc của một nhân viên kế toán. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng, để đánh giá được năng lực của ứng viên như thế nào. Để được công ty đánh giá cao bên cạnh việc kể tên các bạn cần phải nêu được ưu, nhược điểm của từng phần mềm đó, cái nào ứng dụng linh hoạt nhất. Một số phần mềm có thể kể đến như: Misa, Fast, Bravo, 3TSoft, Effect Winta, Excel,..

Bạn đã có kinh nghiệm làm ở các vị trí kế toán nào chưa?

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng biết được vị trí này có phù hợp bạn hay không? Nếu như bạn đã từng làm công việc có liên quan trước đây thì không có gì lo lắng bạn hãy liệt kê ra những kinh nghiệm đó. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy thể hiện bạn là người tiến thủ, biết học hỏi và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Công việc của một nhân viên kế toán gồm những gì?

Tuỳ vào từng vị trí công việc kế toán tại mỗi doanh nghiệp mà sẽ có sự khác nhau về công việc cụ thể. Thường công việc chung của kế toán là lập, lưu trữ chứng từ một cách đầy đủ, chính xác; sắp xếp chứng từ khoa học. 

Để trả lời câu hỏi này hoàn hảo nhất bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp. Phần mô tả công việc của vị trí đang tuyển dụng sẽ chỉ cho bạn thấy rằng khi vào doanh nghiệp bạn sẽ thực hiện các công việc gì. 

Một kế toán giỏi sẽ có các kỹ năng gì?

Đây là một câu hỏi mở để đánh giá khả năng nhạy bén xử lý của bạn bởi nghề kế toán cần đến độ chính xác cao cũng như tư duy nhanh nhẹn trong các tình huống. Câu hỏi này nhà tuyển dụng cần biết đến 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Ở câu hỏi này không có câu trả lời cố định bởi nó phụ thuộc vào vị trí mà bạn ứng tuyển. Cách lập luận giải thích sẽ là yếu tố giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bạn cũng nên đưa ra những kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn bạn ứng tuyển kế toán kho thì sẽ cần những kỹ năng kiểm soát, sắp xếp công việc hiệu quả để đảm bảo hạch toán đúng lượng hàng tồn kho lớn của doanh nghiệp

Bạn tiến hành xử lý hóa đơn phát hành sai thế nào?

Đây là một trong những lỗi phát sinh thường gặp khi làm kế toán tại các công ty, doanh nghiệp. Đối với các câu hỏi và trả lời phỏng vấn kế toán này các bạn nên trình bày rõ các trường hợp hóa đơn phát hành sai. Mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau. Ví dụ như:

 • Điều chỉnh thông tin bên mua bằng cách lập biên bản điều chỉnh cũng như hóa đơn điều chỉnh. Trong đó có ghi rõ nội dung sai trước và sau khi thực hiện điều chỉnh.
 • Hàng hóa đã giao cho bên nhận nhưng chưa sử dụng thì có thể thu hồi hóa đơn đã lập hoặc giảm 100% giá trị hóa đơn phát sinh trong tháng.

Bạn làm gì khi phát hiện ra bảng cân đối không cân?

Khi đưa ra câu hỏi nhà tuyển dụng muốn thăm dò xem trình độ chuyên môn của bạn như thế nào. Bạn có thể tham khảo gợi ý câu trả lời “ Nếu như phát hiện ra 2 số dư chênh lệch thì cần kiểm tra từ số dư đầu kỳ, các số dư phát sinh trong kỳ,  số dư cuối kỳ xem kế toán có hạch toán sót hoặc quên tài khoản nào không và cuối cùng là dùng excel để kiểm tra lại. 

Sự khác nhau giữa AP và AR?

Đây là một trong những câu hỏi kế toán cơ bản thường xuất hiện trong các vòng phỏng vấn. AP và AR là hai thuật ngữ trong ngành kế toán. 

 • AP (khoản phải trả): kế toán thống kê các khoản mà khách hàng cần phải trả cho công ty khi đã mua sản phẩm.
 • AR (khoản phải thu): nghĩa là khoản mà công ty đã bán sản phẩm nhưng chưa thu được tiền từ phía khách hàng. Các khoản AR chủ yếu thể hiện dưới dạng tín dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Có bao nhiêu loại giao dịch kinh doanh trong kế toán?

Đối với các câu hỏi khi phỏng vấn kế toán này các bạn nên kể chi tiết các loại giao dịch kinh doanh phổ biến để thể hiện sự hiểu biết của bạn với nghề nghiệp của mình. Ví dụ như:

 • Giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển dịch vốn góp.
 • Giao dịch vay và cho vay.
 • Giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ.
 • Giao dịch nộp tiền.

Tại sao bạn lại lựa chọn công việc kế toán?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm được ứng viên có niềm đam mê trong công việc. Bởi vậy, việc đặt câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về động lực của bạn khi theo đuổi nghề kế toán và lý do vì sao bạn quan tâm đến vị trí này. 

Công việc của một nhân viên kế toán là công việc không hề đơn giản đòi hỏi sự tỉ mỉ. Đam mê nghề nghiệp của bạn là một điểm sáng nổi bật hơn so với ứng viên khác. Bạn cũng nên nhớ rằng nhà tuyển dụng tiếp xúc với rất nhiều ứng viên nên sẽ rất dễ dàng nhận biết câu trả lời là sưu tầm nên hãy trả lời một cách chân thành

Câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp

Sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán

Kế toán là việc thu thập, ghi chép, phân tích và giải thích các giao dịch tài chính. Kiểm toán là kiểm tra lại sổ sách kế toán xem số liệu có chính xác không, có đúng pháp luật không. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai vị trí này là kế toán làm việc ngay khi có giao dịch tài chính, còn kiểm toán làm việc sau khi kế toán kết thúc công việc. Mọi sổ sách, tài liệu, giao dịch tài chính do kế toán phụ trách, còn kiểm toán có nhiệm vụ kiểm tra các sổ sách, tài liệu đó.

Kiểm toán viên
Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

>>> Tìm hiểu thêm: Ngành kiểm toán là gì? 5 kỹ năng cần có của kiểm toán viên thành công

Cách duy trì tính chính xác trong quy trình kế toán

Để đảm bảo sự chính xác trong quy trình kế toán, cần phải cẩn thận và tập trung 100% vào từng bước, giai đoạn rất nhỏ của kế toán. Luôn làm việc theo các nguyên tắc kế toán bao gồm: Nguyên tắc giá gốc, nguyên tắc phù hợp, nguyên tắc nhất quán, nguyên tắc thận trọng, nguyên tắc trọng yếu, nguyên tắc cơ sở dồn tích và nguyên tắc hoạt động liên tục. Nên sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ để duy trì tính chính xác này.

Kế toán hành chính sự nghiệp là gì?

Kế toán hành chính sự nghiệp là việc điều hành và quản lý các hoạt động kinh tế, tài chính theo tiêu chuẩn/định mức của Nhà nước tại các đơn vị hành chính sự nghiệp như trường học, ủy ban, bệnh viện, v.vv.. Nhiệm vụ chính của kế toán hành chính sự nghiệp là tổ chức hệ thống thông tin dựa trên số liệu, nhằm kiểm soát, nắm bắt tình hình sử dụng và quyết toán nguồn kinh phí, vật tư, tài sản công, v.vv..

Một hóa đơn về dịch vụ sẽ cần những thông tin gì?

Hóa đơn dịch vụ là hóa đơn đỏ thể hiện giá trị dịch vụ được cung cấp từ người bán tới người mua, bao gồm các thông tin: Người bán và người mua (tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại), giá trị của dịch vụ đã bao gồm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ.

Sai sót kế toán là gì?

Sai sót kế toán là sai lệch trong hạch toán kế toán lên báo cáo tài chính trong các khâu ghi nhận, xác định giá trị, trình bày và giải thích các khoản mục trong báo cáo tài chính. 

Các loại lỗi kế toán

Lỗi kế toán xảy ra trong bút toán ghi sổ, bao gồm 5 loại lỗi thường gặp nhất là: Lỗi nhập sai từ đầu, lỗi lặp, lỗi thiếu sót, lỗi bút toán ngược và lỗi nguyên tắc kế toán.

Chứng từ là gì?

Chứng từ là tài liệu ghi lại toàn bộ nội dung của các giao dịch hoặc nghiệp vụ cần hạch toán, ghi chép vào sổ kế toán của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Ngoài ra, chứng từ còn được thể hiện thông tin qua các thước đo như hiện vật, lao động và giá trị.

Phân loại chứng từ kế toán

Có nhiều cách để phân loại chứng từ kế toán:

 • Phân loại theo công dụng bao gồm chứng từ mệnh lệnh, chứng từ chấp hành, chứng từ thủ tục và chứng từ liên hợp.
 • Phân loại theo địa điểm lập gồm có chứng từ bên trong và chứng từ bên ngoài.
 • Phân loại theo trình độ khái quát của tài liệu bao gồm chứng từ ban đầu và chứng từ tổng hợp.
 • Phân loại theo số lần ghi bao gồm chứng từ một lần và chứng từ nhiều lần.
 • Phân loại theo nội dung của nghiệp vụ kinh tế trong chứng từ gồm chứng từ tiền mặt, vật tư, tiêu thụ hàng hóa, thanh toán ngân hàng, thanh toán công nhân viên, v.vv..
 • Phân loại theo tính cấp bách gồm chứng từ bình thường và chứng từ báo động.

>>>Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán phổ biến nhất

Kể tên các loại phần mềm kế toán

Có một số phần mềm kế toán thông dụng nhất là: MISA, FAST, LINKQ, EFFECT, SMART PRO, BRAVO, v.vv..

Làm gì khi bảng cân đối kế toán không cân?

Nếu bảng cân đối kế toán không cân, cần kiểm tra số dư đầu kỳ, các phát sinh xảy ra trong kỳ và số dư cuối kỳ xem có bỏ sót, trùng lặp hay nhầm lẫn khoản nào không.

Bạn có CPA không?

Chứng chỉ CPA không bắt buộc với các kế toán và kiểm toán viên thông thường, trừ khi bạn thi tuyển vào các cơ quan nhà nước. Nếu bạn có chứng chỉ này rồi thì đó là một lợi thế dành cho bạn. Nếu chưa có thì hãy trung thực trả lời, đồng thời thể hiện quan điểm rằng bạn đang có dự định học thi chứng chỉ này và sẽ sớm có được CPA.

Phương trình kế toán là gì?

Phương trình kế toán là công thức kế toán tài chính, dùng để tính toán sổ sách của kế toán. Phương trình kế toán biểu thị trong bảng cân đối kế toán, công thức cơ bản là tổng tất cả tài sản bằng công nợ phải trả cộng với vốn chủ sở hữu.

Ebitda là gì?

Ebitda là viết tắt của Earnings Before Interest, Tax, Depreciation and Amortization, có nghĩa Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là số vốn ứng ra để hình thành nên tài sản lưu động, phục vụ việc mua sắm và các hoạt động của doanh nghiệp. Đây là chỉ số đánh giá khả năng thanh khoản của doanh nghiệp trước các khoản phải trả trong ngắn hạn và dài hạn.

PPE trong kế toán là gì?

PPE là viết tắt của Property, Plant, Equipment, có nghĩa là tài sản cố định, bao gồm đất đai, nhà xưởng và thiết bị. Đây là tài sản dài hạn vì tổn tại hơn 1 năm và có giá trị lớn.

Nên làm việc bằng phần mềm kế toán hay Excel?

Quyết định làm việc trên Excel hay phần mềm kế toán phụ thuộc chủ yếu vào quy mô và ngân sách của doanh nghiệp. Dùng Excel thì không mất chi phí, làm không cần nhiều logic và tương đối chủ động, có thể tự ý sửa chữa, xóa bỏ số liệu không cần thiết, tuy nhiên chỉ dùng được cho các doanh nghiệp nhỏ, ít phát sinh nghiệp vụ kế toán. Còn phần mềm kế toán có thể áp dụng được cho mọi quy mô doanh nghiệp, tính bảo mật cao, không sợ thất thoát dữ liệu, cơ sở dữ liệu ổn định, nhiều người dùng được cùng lúc, nhưng bù lại là có mất phí và phải nâng cấp phiên bản thường xuyên.

Để chuyên nghiệp hơn và xử lý công việc chính xác hơn, hiệu quả hơn thì nên dùng phần mềm kế toán. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp chưa đầu tư được phần mềm thì tôi hoàn toàn có thể làm tốt công việc trên nền tảng Excel.

Phân biệt kế toán tài chính và kế toán quản trị

Điểm khác nhau cơ bản giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính nằm ở mục tiêu. Mục tiêu của kế toán tài chính là cung cấp thông tin phục vụ cho việc lập báo cáo tài chính. Còn mục tiêu của kế toán quản trị là cung cấp thông tin nhằm phục vụ điều hành hoạt động sản xuất và kinh doanh. Kế toán tài chính cung cấp thông tin ra bên ngoài tổ chức (gồm cổ đông, nhà đầu tư, chủ nợ, cơ quan nhà nước, khách hàng), còn kế toán quản trị chỉ cung cấp thông tin cho nhà quản lý của tổ chức đó mà thôi.

Những việc của kiểm toán
Nhà tuyển dụng kỳ vọng ứng viên có kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ kế toán khác nhau

Sự khác biệt giữa kế toán công và tư

Kế toán công bao gồm hạch toán, kiểm tra, giám sát các hoạt động tài chính và kế toán của các đơn vị công thuộc thẩm quyền của Nhà nước, còn kế toán tư hay kế toán tư nhân chỉ phụ trách tài chính của một đơn vị duy nhất là doanh nghiệp hoặc tư nhân.

Sự khác biệt giữa các khoản phải trả và các khoản phải thu

Các khoản phải trả là khoản tiền công ty phải trả khi mua dịch vụ, hàng hóa đã mang (không nhất thiết phải trả ngay). Còn các khoản phải thu là đối ứng của các khoản phải trả, là khoản tiền phải nhận được khi bán dịch vụ, hàng hóa (cũng không nhất thiết được nhận ngay).

Sự khác nhau giữa kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt

Kế toán dồn tích ghi nhận doanh thu và chi phí ngay tại thời điểm phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thu chi thực tế. Còn kế toán tiền mặt là doanh thu và chi phí ghi nhận tại thời điểm dòng tiền thay đổi, có căn cứ vào thời điểm thu chi thực tế.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán kho

Hàng tồn kho của doanh nghiệp bao gồm những gì?

Hàng tồn kho của doanh nghiệp bao gồm nguyên vật liệu, công cụ và dụng cụ tồn kho; thành phẩm, hàng hóa tồn kho; hàng mua đang đi đường, hàng hóa gửi bán, hàng đang gửi gia công.

Giá gốc của hàng tồn kho bao gồm các loại chi phí nào?

Giá gốc của hàng tồn kho gồm chi phí mua, chi phí cung cấp dịch vụ và chi phí chế biến.

Nguyên tắc nhất quán áp dụng trong tính giá hàng tồn kho yêu cầu gì?

Nguyên tắc tính hàng tồn kho nhất quán yêu cầu phương pháp định giá phải được thống nhất, nhất quán ít nhất trong một kỳ kế toán năm. Tuy nhiên, nếu cần thay đổi phương pháp tính giá thì phải giải trình trên thuyết minh báo cáo tài chính.

>>>Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Hạch Toán Truy Thu Thuế Theo Thông Tư 200

Câu hỏi phỏng vấn kế toán công nợ

Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN không?

Chỉ có công tác phí hợp lý mới được trừ khi tính thuế TNDN. Công tác phí hợp lý căn cứ vào quyết định cử đi công tác, giấy đi đường có xác nhận của doanh nghiệp cử đi công tác (rõ ràng ngày đi, ngày về), các hóa đơn chứng từ trong quá trình đi công tác (trường hợp trên 20 triệu thì phải chuyển khoản), trường hợp khoán chi phí công tác cho nhân viên phải ghi rõ điều kiện hưởng và mức hưởng.

Nhìn chung, chỉ cần có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh khoản công tác phí đã chi là phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh là có thể ghi nhận là công tác phí hợp lý được trừ khi tính thuế TNDN.

Số lượng chuẩn mực kế toán

Có tất cả 26 chuẩn mực kế toán đã được ban hành, bao gồm: chuẩn mực chung, hàng tồn dư, tài sản hữu hình, tài sản vô hình, bất động sản đầu tư, thuê tài sản, đầu tư vào công ty liên kết, khoản góp vốn liên doanh, ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái, hợp nhất kinh doanh, doanh thu và thu nhập, hợp đồng xây dựng, vay, thuế thu nhập doanh nghiệp, khoản dự phòng, hợp đồng bảo hiểm, báo cáo tài chính, báo cáo tài chính ngân hàng, sự kiện sau kỳ kế toán năm, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo tài chính hợp nhất, thông tin các bên liên quan, báo cáo tài chính giữa niên độ, báo cáo bộ phận, thay đổi chính sách kế toán, lãi cổ phiếu.

Hướng xử lý khi làm sai báo cáo giải trình công nợ người mua

Nếu báo cáo chưa được gửi tới người mua, tôi sẽ thay thế, sửa chữa lại báo cáo nhanh để tránh sai sót. Nếu báo cáo đã gửi tới người mua và người mua đã thanh toán thì tôi sẽ liên hệ với người mua để trình bày về yếu tố sai sót này, vì ít nhiều sai sót ấy cũng ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Thực tế, việc sai sót khi báo cáo giải trình công nợ cho người mua cần được hạn chế hết mức. Tôi sẽ không để sai sót đó xảy ra mà kiểm tra lại báo cáo nhiều lần trước khi gửi thông tin đến cho người mua.

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán tiền lương

Có những khoản nào được trích theo lương?

Các khoản trích theo lương phổ thông nhất là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn.

Tiền lương chính và tiền lương phụ bao gồm những gì?

Tiền lương chính là lương trả cho người lao động trên thời gian làm việc thực tế, gồm cả lương theo cấp bạc, thưởng và các phụ cấp có tính chất lương. Tiền lương phụ là lương trả cho người lao động trong thời gian không làm việc nhưng tuân theo quy định như nghỉ phép, nghỉ lễ, v.vv..

Đối tượng nào phải nộp thuế TNCN từ tiền lương?

Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam phải nộp thuế TNCN. Trong đó, cá nhân cư trú phải có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 1 năm dương lịch hoặc 12 tháng liên tục; có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam gồm đăng ký thường trú hoặc có hợp đồng thuê thời hạn.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng

Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm yếu tố nào?

Các khoản giảm trừ doanh thu gồm có hàng bán bị trả lại, giảm giá hàng bán và chiết khấu thương mại.

Trường hợp nào phát sinh chiết khấu thương mại diễn ra ở đơn vị bán?

Phát sinh chiết khấu thương mại khi khách hàng mua với khối lượng lớn, khách hàng thanh toán tiền hàng sớm và khách hàng có quan hệ thường xuyên.

Các cơ sở kinh doanh khi thực hiện chế độ hóa đơn chứng từ cần cung cấp các chứng từ nào?

Các chứng từ có liên quan đến kế toán thuế GTGT mà các cơ sở kinh doanh cần thực hiện bao gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn tự in/chứng từ đặc thù, bảng kê bán lẻ và bảng kê thu mua của người trực tiếp sản xuất.

>>>Tìm hiểu thêm: Nhân viên Kế toán thuế là gì? Mô tả công việc của kế toán thuế

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thanh toán

Các khoản thu của doanh nghiệp bao gồm những gì?

Các khoản thu của doanh nghiệp bao gồm khoản thu bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Khoản thu bên trong đến từ cổ đông, thu hồi tạm ứng và các khoản thu khác. Khoản thu bên ngoài bao gồm ký cược, ký quỹ, khoản chủ thể khác nợ doanh nghiệp, được bồi thường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn thu tiền từ tiền gửi ngân hàng, các khoản thanh toán qua tiền mặt hoặc thẻ, internet banking, v.vv..

Nêu quy trình tạm ứng cơ bản

Quy trình tạm ứng bao gồm 5 bước: Người lao động gửi giấy đề nghị tạm ứng theo mẫu mà doanh nghiệp cung cấp – Bộ phận quản lý ký duyệt, đồng ý tạm ứng – Kế toán thanh toán sẽ thực hiện kiểm tra và viết phiếu chi, ký duyệt chi tạm ứng, trình lên giám đốc – Giám đốc ký duyệt chi – Kế toán hạch toán và lưu trữ chứng từ có đầy đủ chữ ký các bên.

Tạm ứng cho nhân viên đi công tác cần chứng từ gì?

Để tạm ứng cho nhân viên đi công tác, chỉ cần yêu cầu giấy đề nghị tạm ứng từ nhân viên và phiếu chi tạm ứng trình giám đốc và các bên liên quan.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán ngân hàng

Thanh toán liên ngân hàng áp dụng trong phạm vi nào?

Thanh toán liên ngân hàng thực hiện giữa các ngân hàng khác địa phương nhưng cùng hệ thống.

Trong thanh toán bù trừ, các chứng từ do khách hàng lập gồm những loại nào?

Chứng từ do khách hàng lập trong thanh toán bù trừ bao gồm: Séc do đơn vị mua ở ngân hàng khác phát hành, chứng từ gốc sau khi đã ghi Nợ tài khoản của khách hàng (ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, các bảng kê nộp séc).

Khi phát hiện có sai lầm trong sổ đối chiếu do trung tâm kiểm soát gửi tới ngân hàng thì phải làm gì?

Khi nhận ra sai sót trong sổ đối chiếu, cần lập bảng kê liên hàng sai lầm để làm chứng từ hạch toán vào tài khoản liên hàng sai lầm. Sau đó, gửi lại bản kê cho Trung tâm kiểm soát.

>>Tìm hiểu thêm: Câu hỏi tình huống và cách trả lời trong buổi phỏng vấn tuyển dụng kế toán

Câu hỏi phỏng vấn kế toán nội bộ

Có bao nhiêu loại tài khoản trong hệ thống tài khoản kế toán hiện hành?

Theo luật pháp hiện hành, có 10 loại tài khoản trong hệ thống tài khoản kế toán, bao gồm:

 • Loại 1: Tài sản ngắn hạn
 • Loại 2: Tài sản dài hạn
 • Loại 3: Nợ
 • Loại 4: Vốn chủ sở hữu
 • Loại 5: Doanh thu
 • Loại 6: Chi phí kinh doanh sản xuất
 • Loại 7: Thu nhập khác
 • Loại 8: Chi phí khác
 • Loại 9: xác định kết quả kinh doanh
 • Loại 10: Tài khoản ngoài bảng

Từ các loại tài khoản này, tiếp tục phân cấp thành một danh sách các tài khoản kế toán nhỏ hơn nữa.

Hệ thống các tài khoản kế toán được ban hành và áp dụng theo thông tư nào?

Hệ thống tài khoản kế toán được áp dụng theo thông tư 200.

Nêu trình tự xử lý chứng từ

Trình tự xử lý chứng từ bao gồm 4 bước: Kiểm tra chứng từ – Hoàn chỉnh chứng từ – Luân chuyển chứng từ – Bảo quản chứng từ.

>>>Tìm hiểu thêm: Kế toán nội bộ là gì? Làm thế nào để trở thành kế toán nội bộ?

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán giá thành

Chi phí sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất công nghiệp gồm những gì?

Chi phí sản xuất trong công ty sản xuất công nghiệp bao gồm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất chung.

Chi phí sản xuất dở dang bao gồm những gì?

Chi phí sản xuất dở dang bao gồm những sản phẩm đang đem gia công nhưng chưa hoàn thiện, sản phẩm đã hoàn thiện nhưng chưa được kiểm nghiệm nhập kho, và sản phẩm đang trong quá trình sản xuất, chưa hoàn thiện.

Chi phí sản xuất chung phát sinh khi nào?

Chi phí sản xuất chung phát sinh khi tính chi phí lương nhân viên quản lý phân xưởng sản xuất, tính lương phải trả cho quản đốc, khoản trích bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn theo tỷ lệ quy định; trích khấu hao tài sản cố định dùng sản xuất sản phẩm; xuất công cụ dùng cho sản xuất sản phẩm; trích chi phí dịch vụ mua ngoài, chi phí bằng tiền khác có liên quan đến phân xưởng.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế

Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng với các đối tượng nào?

Đối tượng được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế là các cơ sở kinh doanh có thực hiện đủ các chế độ kế toán, hóa đơn và chứng từ theo quy định của pháp luật (kế toán, hóa đơn, chứng từ, đăng ký nộp thuế), gồm các đối tượng như cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa/dịch vụ từ 1 tỷ đồng trở lên.

Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì được chuyển lỗ trong bao lâu?

Doanh nghiệp được chuyển lỗ trong thời hạn 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ, nếu lỗ phát sinh chưa bù trừ hết thì phải làm sao?

Trong trường hợp này, doanh nghiệp không được phép giảm trừ tiếp vào thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của các năm tiếp sau.

>>Tìm hiểu thêm: Kế toán thuế là gì? Mô tả công việc của kế toán thuế

Câu hỏi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp

Mẫu chứng từ kế toán bắt buộc tại các đơn vị hành chính sự nghiệp là gì?

Mẫu chứng từ kế toán bắt buộc tại các đơn vị hành chính sự nghiệp gồm phiến thu, phiếu chi, giấy đề nghị thanh toán tạm ứng và biên lai thu tiền.

Nêu tiêu chuẩn ghi nhận tài sản cố định trong đơn vị hành chính sự nghiệp

Tiêu chuẩn nhận biết tài sản cố định trong đơn vị hành chính sự nghiệp được phân loại vào 4 trường hợp.

 • Trường hợp 1 là tài sản cố định hữu hình: Tài sản có hình thái vật chất và kết cấu độc lập, hoặc là hệ thống liên kết với nhau nhằm phục vụ một chức năng, thỏa mãn 2 tiêu chuẩn là có thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên và có nguyên giá từ 10 triệu đồng trở lên.
 • Trường hợp 2 là tài sản cố định vô hình: Tài sản không có hình thái vật chất như quyền sử dụng đất, phần mềm ứng dụng, quyền sở hữu trí tuệ và cũng thỏa mãn 2 tiêu chuẩn nêu trên.
 • Trường hợp thứ 3 là tài sản cố định đặc thù: Tài sản (trừ nhà và vật kiến trúc) có nguyên giá từ 5-10 triệu đồng, thời gian sử dụng trên 1 năm; hoặc là trang thiết bị dễ vỡ (như thủy tinh, gốm, sứ, sành, v.vv..), phục vụ thí nghiệm và nghiên cứu khoa học có nguyên giá từ 10 triệu trở lên.
 • Trường hợp thứ 4 là tài sản cố định đặc biệt: Tài sản không đánh giá được giá trị thực, nhưng phải quản lý chặt chẽ về hiện vật, như đồ cổ, hiện vật trưng bày, lăng tẩm, di tích lịch sử, v.vv..

Các loại sổ kế toán tại đơn vị hành chính sự nghiệp

Đơn vị hành chính cần mở hệ thống sổ kế toán gồm sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết. Trong đó, sổ kế toán tổng hợp gồm sổ nhật ký và sổ cái; còn sổ kế toán chi tiết bao gồm sổ, thẻ ghi chi tiết nghiệp vụ kinh tế tài chính mà sổ cái chưa phản ánh chi tiết.

Lưu ý khi đi phỏng vấn vị trí nhân viên kế toán 

Phỏng vấn là buổi quan trọng với mỗi ứng viên nên bạn cần chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trước khi bước vào buổi phỏng vấn xin việc. Một số lưu ý khi đi phỏng vấn nhân viên kế toán dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục được các nhà tuyển dụng

 • Hãy ngồi khi được mời trong buổi phỏng vấn: Đây là một điều nhỏ nhưng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá con người bạn. Khi ngồi hãy để ý tư thế ngồi, hãy ngồi tự tin và nhìn về phía nhà tuyển dụng. Hạn chế việc ngồi khép mình thiếu tự tin thiếu bình tĩnh trong buổi phỏng vấn
 • Xưng hô phù hợp: Nhìn vào ngoại hình của nhà tuyển dụng để dự đoán độ tuổi tiện cho cách xưng hô.
 • Nhìn về phía nhà tuyển dụng để trả lời: Tự tin là yếu tố giúp bạn có buổi phỏng vấn thành công. Hãy trả lời bằng giọng nói rõ ràng, phong thái tự tin có như vậy bạn mới lấy được lòng tin của nhà tuyển dụng.
 • Trang phục là điểm nhấn: Vị trí nhân viên kế toán phù hợp với những chiếc ao sơ mi sáng màu kết hợp với chiếc quần âu tối màu hay chân váy. Một bộ trang phục đẹp sẽ giúp bạn thu hút được ánh nhìn của nhà tuyển dụng.
 • Ngôn ngữ cơ thể: Đây là cách thể hiện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của bạn. Đây là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên của mình có được

Tìm việc làm kế toán ở đâu?

Nhu cầu việc làm ngành kế toán hiện nay rất lớn nên nếu các bạn có chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ rất dễ dàng có thể tìm được một vị trí công việc phù hợp. Ngay cả những sinh viên chuyên ngành mới ra trường chưa có kinh nghiệm cũng có thể tìm được một công việc để làm việc và tích lũy kinh nghiệm với mức lương phù hợp. Các bạn có thể tìm kiếm việc làm ngành kế toán thông qua:

 • Mối quan hệ của bản thân: Bạn có thể nhờ người quen giới thiệu công việc kế toán ở một đơn vị cụ thể. Hoặc những đàn anh, đàn chị đi trước tại trường đại học để có được những thông tin việc làm nhanh chóng và phù hợp.
 • Group trên mạng xã hội: Tìm việc trên mạng Internet là cách nhanh nhất để bạn có thể tìm được một công việc như ý. Thông qua các fanpage, diễn đàn cho dân kế toán các bạn sẽ có được những thông tin cụ thể về đơn vị tuyển dụng cũng như vị trí công việc phù hợp với bản thân.
 • Trang tuyển dụng uy tín: Hiện nay để tìm việc làm nhanh chóng và uy tín người lao động có thể truy cập vào các trang tuyển dụng như TopCV. Tại đây bạn có thể tìm được việc làm có tính xác thực cao và có các mẫu CV xin việc ấn tượng để thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng.