Dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ tin thị trường “bùng nổ” từ nông thôn đến thành thị, từ trẻ em đến người lớn, việc tiếp cận các thông tin qua mạng đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Và hóa đơn điện tử đã được ra đời và đang ngày được thay thế dần cho các hóa đơn giấy mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như người nộp thuế. Bài viết sau đây, bài viết dưới đây chia sẻ với các bạn về những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp  

hoa-don-dien-tu2

>>>> xem thêm: Toàn bộ quy trình đăng ký mã số mã vạch cho Doanh nghiệp 

Hướng dẫn toàn bộ quy trình lưu trữ sổ sách kế toán

1. Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp

– Hóa đơn điện tử ra đời sẽ dần thay thế cho vị trí của các hoá đơn giấy trong tương lai tại các giao dịch mua bán hàng hoá, dịch vụ.

– Thay vì sử dụng các phương pháp thủ công như trước đây là sử dụng hóa đơn giấy thì các doanh nghiệp cũng như cơ quan thuế Nhà nước sẽ được thực hiện công tác quản trị và công tác quản lý theo hướng hiện đại  hóa trên cơ sở áp dụng công nghệ thông tin hiện đại để thu thập, tổng hợp, báo cáo các dữ liệu từ hóa đơn điện tử.

– Nhờ việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn được rút xuống ban đầu từ 5 ngày xuống còn tối đa là 3 ngày.

– Đồng thời, rút ngắn được thời gian thực hiện thông báo phát hành (các doanh nghiệp được sử dụng ngay hóa đơn khi thực hiện đăng ký thành công mà không cần mất thời gian xác nhận như trước kia). Doanh nghiệp không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực cho cơ quan thuế vì vậy sẽ không xảy ra tình trạng nộp chậm báo cáo và cũng sẽ không bị xử lý phạt cho việc không nộp hoặc nộp báo cáo chậm.

– Việc triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khác như: chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn … so với việc sử dụng hóa đơn giấy, đồng thời cũng  giảm chi phí cho cơ quan quản lý

Như vậy, sử dụng hóa đơn điện tử giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Tài Chính Cá Nhân Là Gì?

Những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp

Những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp

– Khi sử dụng hóa đơn điện tử thì công việc tìm kiếm các dữ liệu sẽ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết giúp xử lý nhanh chóng và kịp thời, hoạt động quản trị kinh doanh của doanh nghiệp như kê khai, nộp thuế do tất cả các thông tin giao dịch đều được cập nhật trong một vị trí trên một máy chủ web và các thông tin trên hóa đơn điện tử lập tức được chuyển thẳng và cập nhật vào hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hoá, dịch vụ.

 Do đó tạo điều kiện thuận tiện cho công tác hạch toán kế toán cũng như công việc đối chiếu dữ liệu, tra cứu hóa đơn, thanh toán tiền, kê khai thuế… nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện, quản trị doanh nghiệp dần được hiện đại hoá phù hợp hơn với xu thế kinh doanh ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế hiện nay, phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile banking, Internet banking, SMS banking… tăng khả năng hội nhập toàn cầu.

– Hóa đơn điện tử cũng góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, giúp cho công tác của doanh nghiệp trong việc triển khai thương mại điện tử có thể hoàn thiện hơn trong quá trình kinh doanh từ khâu mua bán điện tử, xuất hóa đơn điện tử đến thanh toán điện tử… Đồng thời, góp phần hạn chế và ngăn ngừa tình trạng giả mạo hóa đơn, bảo vệ uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. 

– Đặc biệt, khi hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực dần trở nên phổ biến sẽ giúp cơ quan Thuế có một kho dữ liệu về hóa đơn để phục vụ công tác quản lý thuế.

2. Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với khách hàng

– Việc sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực mang lại nhiều lợi ích đối với khách hàng của người nộp thuế khi các thông tin từ hóa đơn điện tử được chuyển thẳng đến địa chỉ của khách hàng. Nhờ vậy, khách hàng có thể truy cập, tra cứu cũng như tải và nhận hóa đơn điện tử ở bất cứ nơi đâu tại bất cứ thời điểm nào.

– Không những thế, việc sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp cho khách hàng  không gặp phải những khó khăn trong việc bảo quản, lưu trữ hóa đơn, tránh được tình trạng thất lạc hóa đơn hoặc làm rách hóa đơn (có thể sử dụng đến khi cần thiết).