Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày?
Dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày?

Khi chỉ còn khoảng 03 tháng nữa là đến Tết Âm lịch năm 2024. Dưới đây là chi tiết những vấn đề liên quan đến kỳ nghỉ dài nhất trong năm 2024 này. Vậy lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày?

1. Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024

Ngày 03/11/2023, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 8662/VPCP-KGVX về lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2024. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất về lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Dưới đây là chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày?

Theo đó, lịch nghỉ Tết 2024 từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024, tức là nghỉ từ thứ Năm tuần trước đến hết thứ Tư tuần sau đó. Nếu xét theo lịch Âm lịch thì lịch nghỉ Tết 2024 là từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 05 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Có thể thấy, lịch nghỉ này hoàn toàn phù hợp với quy định về ngày nghỉ Tết Âm lịch nêu tại điểm b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019:

Điều 112. Nghỉ lễ, Tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

Như vậy, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ Tết Âm lịch tổng cộng 07 ngày. Trong đó, có 05 ngày nghỉ theo quy định và 02 ngày nghỉ bù bởi lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 có hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019, do ngày Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Do đó, trong 07 ngày nghỉ Tết sẽ có 02 ngày nghỉ bù.

 
Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày
Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày? (Ảnh minh họa)

2. Tết Âm lịch 2024, tiền thưởng Tết là bao nhiêu tiền?

Sau khi biết rõ, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày, vấn đề được không ít người lao động quan tâm là tiền thưởng Tết 2024.

Theo đó, thưởng Tết hiện không được quy định cụ thể trong Bộ luật Lao động (với người lao động) hoặc trong các văn bản về công chức (Luật Cán bộ, công chức), viên chức (Luật Viên chức) mà chỉ có quy định chung về thưởng với người lao động, chế độ khác với công chức, viên chức.

Trong đó, với người lao động, theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động đang có hiệu lực, thưởng là số tiền/tài sản/hình thức khác mà chủ doanh nghiệp thưởng cho người lao động căn cứ vào năng suất, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Với cán bộ, công chức, viên chức, chế độ khác, trong đó có thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng sẽ thuộc quy chế riêng của từng cơ quan, tổ chức.

Sắp tới, khi cải cách tiền lương, trong cơ cấu lương có bổ sung khoảng 10% quỹ tiền lương của năm là tiền thưởng. Và có thể, trong tiền thưởng này có bao gồm tiền thưởng Tết Âm lịch.

Từ các quy định trên, có thể thấy, thưởng Tết không phải là yêu cầu bắt buộc với người sử dụng lao động hay cơ quan quản lý, sử dụng công chức, viên chức. Đồng nghĩa, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thể có thưởng Tết hoặc không.

Việc có được thưởng Tết hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có thể kể đến năng suất, kết quả công việc, quy chế hoặc nội quy của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập.

Đồng thời, nếu có thưởng thì khoản thưởng Tết này có thể không phải bằng tiền mà có thể là bằng hiện vật, bằng sản phẩm cụ thể khác…

Ngày Tết Âm lịch 2024 đang đến gần
Ngày Tết Âm lịch 2024 đang đến gần (Ảnh minh họa)

3. Đi làm ngày Tết Âm lịch được nhận lương thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành và các văn bản khác liên quan đến chế độ nghỉ, người làm việc (cách gọi chung của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động) sẽ được nghỉ Tết và hưởng nguyên lương cho những ngày nghỉ này (kể cả nghỉ bù).

Do đó, khi đi làm 07 ngày Tết trong đó có 05 ngày nghỉ theo quy định và 02 ngày nghỉ bù, người làm việc sẽ được trả lương như sau:

  • Nếu làm việc ban ngày: Nhận được ít nhất 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
  • Nếu làm việc ban đêm: Nhận được ít nhất 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
Hiện nay, Bộ luật Lao động năm 2019 đã không còn quy định người lao động được nghỉ bù sau mỗi đợt làm thêm tối đa là 07 ngày liên tục trong tháng (theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 45 hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi hiện đã hết hiệu lực).

Thay vào đó, với quy định hiện hành, chỉ khi ngày Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù. Và trong dịp Tết 2024 này, người làm việc sẽ được nghỉ bù 02 ngày.

Đồng nghĩa, nếu đi làm vào ngày Tết thì người làm việc chỉ được tính lương làm thêm giờ mà không còn được nghỉ bù vào ngày khác như quy định trước đây.

Lưu ý: Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, nếu người sử dụng lao động là cá nhân ép người lao động của mình làm việc vào ngày nghỉ Tết thì sẽ bị phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng; nếu là tổ chức thì sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.