Dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Học xuất nhập khẩu ra làm gì

Bạn đang chưa biết học xuất nhập khẩu ra làm gì, học trái ngành có làm được xuất nhập khẩu không?. Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu phải làm những gì?

Trong bài viết này sẽ phân tích cụ thể những vị trí công việc trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics cho những ai đang quan tâm về lĩnh vực này hiểu được rõ hơn.

xuất nhập khẩu
xuất nhập khẩu

 

Không phổ biến như công việc kế toán, ngành xuất nhập khẩu khá mới mẻ với nhiều người. Trong khi bạn chưa biết học xuất nhập khẩu ra làm gì thì rất nhiều người đã định hướng được công việc cụ thể của mình với lĩnh vực này.

I. Học xuất nhập khẩu ra làm gì?

Tại Việt Nam, phần lớn nguồn nhân lực xuất nhập khẩu đều làm trái nghành học. Các trường đại học đào tạo đầu nghành về kinh tế, tài chính như đại học Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân,  học viện Tài Chính, học viện Ngân Hàng…. Đều có khoa kinh tế quốc tế, sinh viên tốt nghiệp có thể làm được vai trò xuất nhập khẩu trong nhiều doanh nghiệp sản xuất, Forwarder, hãng tàu, Logictis…

Ngoài ra, chỉ cần bạn thật sự yêu thích và ham mê ngành xuất nhập khẩu thì bạn đều có thể học và làm được công việc này. Tuy nhiên, vị trí này rất lợi thế với các bạn là sinh viên chuyên nghành tiếng Anh, tiếng Trung , Hàn, Nhật… cơ hội nghề nghiệp rất cao.

Bạn học công nghệ thông tin, sư phạm, làm hành chính, kế toán…. đều có thể học và làm được xuất nhập khẩu khi tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín, chất lượng.

Được đánh giá là ngành mới phát triển nhưng rất năng động và có triển vọng nghề nghiệp cao. Dưới đây là một trong những công việc phổ biến nếu bạn ứng tuyển vào các doanh nghiệp ở vị trí nhân viên xuất nhập khẩu:
 • Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)
 • Nhân viên Nhập khẩu (Import Executive)
 • Nhân viên Sales – XNK
 • Nhân viên Xuất khẩu (Export Executive)
 • Nhân viên chứng từ
 • Nhân viên XNK hiện trường
 • Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng
 • Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……
Ở mỗi loại hình doanh nghiệp Xuất nhập khẩu và Logistics lại có những vị trí công việc cụ thể khác nhau. Trong giới bạn bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể những vị trí công việc phổ biến, thường thấy trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics:

1. Vị trí Nhân viên Kinh doanh (sales) xuất nhập khẩu (Mua bán hàng hóa quốc tế)

– Tìm kiếm khách hàng

– Thương lượng đàm phán

– Gửi hàng mẫu (nếu cần)

– Ký hợp đồng

– Thông báo kế hoạch và thời gian chuyển hàng cho bộ phận Logistics

2. Vị trí Nhân chứng từ – dịch vụ KH (CS) tại Công ty Logisitcs

– Tiếp nhận thông tin lô hàng từ bộ phận KD

– Liên hệ đại lý/hãng vận chuyển lấy booking

– Liên hệ và gửi booking cho KH

– Lấy hướng dẫn lập bill và làm bill gửi KH

– Lấy xác nhận thông tin bill của KH và phát hành bộ bill gốc (copy)

– Gửi bộ bill cho KH

– Theo dõi quá trình hàng đi/đến

– Thông báo cho KH thông tin hàng đi/đến

– Lập chi tiết thanh toán và chuyển KT phát hành HD VAT

– Theo dõi và phối hợp cùng KT quá trình thanh toán của KH

3. Vị trí Nhân viên hiện trường tại Công ty Logistics

– Lập bộ chứng từ XK/NK từ KH

– Tư vấn cho KH bộ chứng từ XK/NK

– Liên hệ lấy bộ chứng từ XK/NK

– Khao báo và làm thủ tục XK/NK cho khách hàng

– Bố trí xe vận chuyển hàng cho KH

– Gửi thông tin cho các bộ phận liên quan đến lô hàng

– Tập hợp bộ chứng từ và gửi trả KH

LƯU Ý:

Để làm tốt công việc bạn cần xác định rõ tính chất công việc và định hướng nghề nghiệp để phù hợp với công việc.

 • Ở vị trí nhân viên mua hàng, chứng từ, hiện trường, hay Logictis đều đòi hỏi sự nhiệt tình, tinh thần tập trung cao độ chịu được áp lực cao vì XNK là nghành luôn mang tính tuần hoàn không theo từng chu kỳ như kế toán.
 • Bạn phải rất cẩn thận và tỉ mỉ, nghiệp vụ trong quá trình làm bill, check hóa đơn, đàm phán giao dịch soạn thảo hợp đồng… vì một sai xót nhỏ cũng khiến bạn phải trịu trách nhiệm rất lớn. Nếu như làm kế toán bạn đánh sai dấu phẩy cũng làm sai toàn bộ báo cáo tài chính thì khi làm xuất nhập khẩu bạn cần chú ý từng cách viết hoa chữ  cái địa chỉ trên Bill…phù hợp với các bạn nữ ở vị trí chứng từ, hải quan, nhân viên mua hàng
 • Bạn là người nhanh nhạy, khả năng giao tiếp tốt, có khả kinh doanh nên làm nhân viên Sale XNK
 • Nếu bạn thích di chuyển, có sức khỏe tốt, giao tiếp tốt, khả năng làm việc khoa học có thể làm nhân viên hiện trường, khai thác vận chuyển hàng hóa.
 • Với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt rất hợp với môi trường xuất nhập khẩu ở vị trí thanh toán quốc tế, nhân viên hãng tàu, đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Bạn cảm thấy yêu thích công việc xuất nhập khẩu muốn ứng tuyển vào vị trí này nhưng không biết làm, không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.